Hơn 100 người chết trong vài ngày lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal

Hơn 100 người đã chết trong vài ngày mưa lớn gây lũ lụt và lở đất, cuốn trôi nhiều đường sá, nhà cửa ở Ấn Độ và Nepal.

Một cây cầu bị sập sau trận mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng ở Ấn Độ. Ảnh: AFP

Lũ lụt, lở đất khiến nhiều người chết ở Ấn Độ

Theo thông tin từ giới chức địa phương ngày 20.10, bang Uttarakhand miền bắc Ấn Độ báo cáo 46 người chết trong những ngày gần đây cùng 11 người mất tích. Tại bang miền nam Kerala, Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho biết, số người chết đã lên tới 39 người.

Ít nhất 30 người trong 46 người ở bang Uttarakhand thiệt mạng trong loạt các vụ lở đất vào sớm ngày 19.10 ở khu vực huyện Nainital do mưa lớn xối xả gây ra. Cá biệt có trường hợp một gia đình 5 người cùng thiệt mạng khi trận lở đất bất ngờ sụp xuống, chôn vùi toàn bộ ngôi nhà của họ, theo lời quan chức địa phương Pradeep Jain.

Một con đường bị chặn đứng sau trận lở đất ở làng Chhara, huyện Nainital, bang Uttarakhand, Ấn Độ. Ảnh: National Disaster Respone Force

Một vụ lở đất khác ở huyện Almora phía bắc đã cướp đi sinh mạng của 5 người trong khi tại 2 huyện xa xôi của bang Himalaya, ít nhất 6 người khác đã chết.

Cục Khí tượng Ấn Độ hôm 19.10 đã gia hạn và mở rộng cảnh báo thời tiết, dự báo lượng mưa có cường độ từ rất lớn đến rất lớn sắp xảy ra trong khu vực.

Văn phòng thời tiết cho biết một số khu vực bị ngập lụt do lượng mưa hơn 400mm hôm 18.10 – nguyên nhân chính gây ra lở đất và lũ lụt.

Mưa lớn bất thường

Cảnh sát Nepal ngày 20.10 báo cáo ít nhất 43 người chết và 30 người khác mất tích sau 3 ngày mưa lớn gây ra lở đất và lũ quét ở nước này.

Người phát ngôn cảnh sát Basanta Kunwar cho biết, hơn 20 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương trên khắp cả nước, chủ yếu tại các khu vực miền núi.

Mưa lớn dai dẳng đã cản trở nỗ lực tiếp cận làng Seti ở phía tây Nepal, cách thủ đô Kathmandu khoảng 350km. Ngôi làng 60 người bị nước lũ cô lập trong suốt 2 ngày.

Các kênh truyền hình đã đăng tải cảnh đồng lúa bị ngập hoặc bị cuốn trôi. Nước lũ trên sông cũng cuốn trôi cầu, đường và nhà cửa.

Các nhà chức trách cũng cảnh báo về lượng mưa nhiều hơn trong vài ngày tới.

“Có thể có mưa lớn ở một số nơi và tuyết rơi từ nhẹ đến vừa” ở các khu vực miền núi phía đông – theo dự báo của Cục Khí tượng Thủy văn Nepal.

Lực lượng Ứng phó Thiên tai Quốc gia Ấn Độ sơ tán người mắc kẹt ở huyện Nainital, phía bắc Ấn Độ, ngày 20.10. Ảnh: National Disaster Respone Force

Sạt lở đất là một mối nguy hiểm thường trực ở khu vực Himalaya và các chuyên gia cảnh báo hiện tượng này đang trở nên phổ biến hơn khi mưa bão ngày càng trở nên thất thường và các sông băng tan chảy. Một phần nguyên nhân là do con người với các công trình xây dựng đập thủy điện và nạn phá rừng.

Vào tháng 2.2021, một trận lũ quét dữ dội đã ập xuống một thung lũng hẻo lánh ở bang Uttarakhand, cướp đi sinh mạng của khoảng 200 người. Trước đó, vào năm 2013, ít nhất 5.700 người đã thiệt mạng ở khu vực này.

Theo tin dự báo thời tiết, bang Kerela ven biển cũng phải đối mặt với mưa lớn nguy hiểm trong vài ngày tới.

Nhiều đập ở bang này đã gần chạm ngưỡng nguy hiểm. Chính quyền đang tiến hành sơ tán hàng nghìn người đến các địa điểm an toàn hơn, đề phòng nước lũ trên sông tràn tới.

Năm 2018, gần 500 người chết ở bang Kerala trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ.