Bất ngờ với sức sống mãnh liệt của 2 con rùa liền thân

Hai con rùa với thân dính liền nhau vừa nở tại một trung tâm động vật hoang dã ở Massachusetts, Mỹ. Bất chấp mọi quy luật, những con rùa đang phát triển mạnh.

Ảnh 2 con rùa liền thân được Trung tâm Động vật Hoang dã New England chia sẻ lên Facebook.

Live Science ngày 14.10 dẫn một bài đăng trên Facebook của chi nhánh Cape Cod thuộc Trung tâm Động vật Hoang dã New England cho hay: “Những con rùa non thuộc loài diamondback terrapin (Malaclemys terrapin) rất lanh lẹ và năng động. Những con vật với tình trạng hiếm gặp này không phải lúc nào cũng sống được lâu hay có chất lượng cuộc sống tốt, nhưng hai con rùa này đã cho chúng ta lý do để lạc quan”.

Các yếu tố di truyền hoặc môi trường ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi có thể gây ra tình trạng được gọi là bicephaly, nghĩa là có hai đầu. Động vật sống có hai đầu cực kỳ hiếm vì chúng không thể sống sót.

Theo bài đăng trên Facebook, những con rùa nở trong một khu vực được bảo vệ ở Barnstable, Massachusetts. Trung tâm động vật hoang dã đã chăm sóc hai con rùa được hơn 2 tuần và chúng vẫn đang tiếp tục phát triển.

Trung tâm sử dụng tia X để tìm hiểu thêm về cách hai con rùa định hướng. Có vẻ xương sống của chúng hợp làm một và mỗi con rùa có ba chân để di chuyển.

Trong vài ngày đầu sau khi nở, những con rùa lấy dinh dưỡng từ cùng một túi noãn hoàng. Bằng cách cho rùa ăn một loại bột màu trắng có thể nhìn thấy khi chụp X-quang đường tiêu hóa, các nhà nghiên cứu phát hiện mỗi con rùa có một đường tiêu hóa riêng biệt.

Thử nghiệm bơi ở vùng nước sâu cho thấy, hai con rùa có thể phối hợp bơi lên mặt nước để thở. Cả hai cùng nhau ăn uống, bơi lội và phát triển.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ chụp CT cho hai con rùa khi chúng lớn hơn một chút, để tìm hiểu thêm về các cơ quan nội tạng và cấu trúc mà chúng chia sẻ.

“Không thể biết được hai con rùa nghĩ gì, nhưng có vẻ chúng hợp tác với nhau để sinh tồn. Vẫn còn quá nhiều điều để tìm hiểu về chúng”, trung tâm động vật hoang dã viết trong bài đăng.