Liên hợp quốc kêu gọi khẩn cấp triển khai những biện pháp bảo vệ môi trường sống

Phó trưởng Ban Thư ký Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học David Cooper kêu gọi các quốc gia tăng đầu tư bảo vệ hệ sinh thái trước thềm hội nghị về đa dạng sinh học vào đầu tuần tới.

Chuyển đổi số là cơ hội để kỹ sư, bác sĩ của ta cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường quốc tế Năm 2030, 100% máy bay Boeing sẽ sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói không với sản phẩm nhựa

Phó trưởng Ban Thư ký Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học David Cooper. (Nguồn: Flick)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/10, ông Cooper nhấn mạnh các bộ trưởng tham dự hội nghị trực tuyến nói trên cần thể hiện tham vọng lớn hơn và đưa ra “định hướng chính trị rõ ràng” cho các nhà đàm phán, những người dự kiến đi đến một thỏa thuận cuối cùng tại Côn Minh, Trung Quốc, vào tháng 5/2022.

Các nhóm môi trường cho rằng cần khẩn cấp triển khai những biện pháp bảo vệ môi trường sống và làm chậm tốc độ tuyệt chủng của các loài, đặc biệt là sau khi các chính phủ vào năm 2020 không hoàn thành được bất kỳ mục tiêu nào đã đặt ra và nhất trí tại Aichi, Nhật Bản, cách đây 1 thập kỷ.

Ông Cooper nhấn mạnh mức độ khẩn cấp trong vấn này chưa đủ, vì hiện nay nhiều quốc gia đang chi nhiều tiền cho các dự án làm tổn hại hệ sinh thái hơn là số tiền đầu tư để bảo vệ đa dạng sinh học. Ông kêu gọi cần phải thay đổi điều này.

Theo ông Cooper, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ tính cấp bách của việc bảo vệ sinh thái, song điều này chưa được phản ánh trong các kế hoạch phục hồi sau đại dịch. Ông cho rằng các nước cần bảo đảm rằng các biện pháp phục hồi sau đại dịch sẽ không làm tình hình trầm trọng hơn.

LHQ thúc đẩy các quốc gia cam kết bảo vệ 30% đất đai của nước mình vào năm 2030. Mỹ và một số quốc gia khác đã nhất trí về cam kết này, trong khi Trung Quốc chưa đưa ra cam kết.

Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ tính cấp bách của việc bảo vệ môi trường sống. (Nguồn: moitruong.net)