Giải mã điều kỳ lạ về rừng ngập mặn bí ẩn ở Mexico

Các nhà khoa học đã khám phá ra nguồn gốc của một khu rừng ngập mặn bí ẩn không giáp biển ở trung tâm bán đảo Yucatán của Mexico.

Các sinh vật sống trong khu rừng ngập mặn ở Mexico. Ảnh: University of California, San Diego

Theo Live Science, thông thường, những loài cây ngập mặn trong khu rừng này chỉ mọc ở vùng nước mặn, dọc theo bờ biển nhiệt đới. Nhưng khu rừng nằm gần sông San Pedro ở bang Tabasco, cách đại dương gần nhất hơn 200km. Bằng cách nào đó, những cây ngập mặn này đã thích nghi để sống hoàn toàn trong môi trường nước ngọt ở đông nam Mexico.

Chính xác cách mà hệ sinh thái bí ẩn ra đời đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm. Giờ đây, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế tiết lộ rằng, hệ sinh thái kỳ lạ này bắt đầu phát triển cách đây khoảng 125.000 năm, khi mực nước biển cao hơn nhiều và đại dương bao phủ hầu hết khu vực.

Rừng ngập mặn thường chỉ có ở các hệ thống nước mặn ven biển hoặc cửa sông. Ảnh: Octavio Aburto-Oropeza/University of California, San Diego

Để tìm hiểu làm thế nào mà hệ sinh thái ven biển này lại nằm cách bờ biển xa đến vậy, nhóm nghiên cứu phân tích DNA của cây ngập mặn ở đây, xem chúng khác biệt như thế nào so với các quần thể rừng ngập mặn khác.

Dựa trên số lượng đột biến di truyền tích lũy trong DNA của rừng ngập mặn, nhóm nghiên cứu xác định khu rừng này đã bị cô lập với rừng ngập mặn ven biển gần nhất về mặt địa lý trong khoảng 125.000 năm. 125.000 năm về trước, mực nước biển toàn cầu cao hơn nhiều do nhiệt độ khí quyển ấm hơn, các nhà nghiên cứu nghi ngờ khu vực này từng là một đường bờ biển.

Nghĩa là, khu rừng này đã phát triển khi nước biển bao phủ khu vực và sau khi mực nước biển rút xuống mức như hiện tại, hệ sinh thái bị mắc kẹt trong đất liền và buộc nó phải thích nghi với nước ngọt do sông San Pedro cung cấp.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng mực nước biển vào thời điểm đó không đủ cao để che phủ rừng ngập mặn – hiện đang ở độ cao 9m so với mực nước biển. Tuy nhiên, khu vực xung quanh rừng nằm ở vị trí thấp đến mức một sự thay đổi tương đối nhỏ của mực nước biển có thể tạo ra những tác động mạnh mẽ vào đất liền. Vì vậy, mặc dù những nghiên cứu trước đây chỉ đánh giá thấp mực nước biển dâng một chút, họ đã đánh giá quá thấp mức độ ngập nước của khu vực.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới của họ có thể giúp dự đoán cách biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến khu vực trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố ngày 4.10 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.