TPHCM: 8 quận tiêm 100% vaccine cho dân, xây dựng thẻ xanh COVID-19

Đến nay, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên của 8 quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã được tiêm mũi 1 vaccine COVID-19. Người tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể được hưởng lợi từ chính sách thẻ xanh đang được thành phố xây dựng.

TPHCM tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Tiêm đủ 2 mũi sẽ có thẻ xanh vaccine

Ông Lê Quang Tự Do – Cục phó trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết TPHCM hiện đã có 8 quận, huyện tiêm đủ 100% mũi 1 vaccine COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Cụ thể, 8 quận huyện đạt tỉ lệ 100% tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 cho người dân trên 18 tuổi gồm: quận 1, quận 5, quận 6, quận 7, quận 11, quận Phú Nhuận, huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời tối 8.9”. Ảnh: Sở TTTT

Ngoài ra, ông Tự Do cung cấp thêm thông tin hiện nay thành phố đang chuẩn bị xây dựng chính sách về thẻ xanh vaccine. Người nào tiêm đủ 2 mũi vaccine thì sẽ có thẻ xanh và chắc chắn sẽ được nhiều thuận lợi hơn trong việc đi lại, sinh hoạt và thậm chí là tham gia lao động sản xuất như trước đây. Những thông tin chính xác là thuận lợi gì thì thành phố đang nghiên cứu và dự kiến sẽ ban hành trong kế hoạch ngày 15.9.

Lí giải thêm về thắc mắc của nhiều người dân về việc Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trong buổi livestream tối 6.9 chưa công bố cụ thể về kế hoạch của TPHCM sau 15.9, ông Lê Quang Tự Do lí giải: Khi Chủ tịch UBND TPHCM muốn coi thời điểm nào tham dự chương trình thì có 1 mốc, 1 mốc vào ngày 6.9 và mốc còn lại vào ngày 15.9 khi thành phố đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc sau 15.9 thành phố sẽ như thế nào và làm gì. Sau đó, ông Phan Văn Mãi đã quyết định chọn mốc ngày 6.9 để vì muốn nghe thêm ý kiến của người dân thành phố trước khi ra kế hoạch cuối cùng. “Với 100.000 bình luận người dân gửi về thì chúng tôi khi lọc ra cũng có rất nhiều ý kiến tâm huyết gửi cho thành phố và thành phố đang tiếp thu những ý kiến đó để đưa vào kế hoạch”, ông Tự Do cho biết.

Hơn 700.000 người được tiêm mũi 2 vaccine COVID-19

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM công bố ngày 8.9, tính đến ngày 7.9, tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm là 6.884.159 (tăng 158.967 mũi vaccine so với ngày 6.9) trong đó tổng số mũi 1 là 6.175.513, mũi 2 là 708.646, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 751.471.

Số liệu về tiêm chủng vaccine COVID-19 tại TPHCM từ ngày 3.9 đến 7.9.

4 loại vaccine được triển khai tiêm trên địa bàn TPHCM gồm: AstraZeneca, Morderna, Pfizer và Vero Cell. Hiện nay, các đội tiêm vẫn đang duy trì tốc độ tiêm 200. 000 – 250.000 người/ngày, phấn đấu đạt kế hoạch tiêm chủng của thành phố.

Để đạt mục tiêu đề ra, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, việc phân phối, cấp phát vaccine từ Bộ Y tế rất quan trọng. Trong tuần này, Bộ Y tế đã cấp cho TPHCM 1 triệu liều để tiêm mũi 2 cho người dân.

Sở Y tế TPHCM cũng đang phối hợp với lực lượng y tế quận – huyện để tổ chức đợt cao điểm tiêm chủng từ nay đến 15.9, nhằm hoàn thành lộ trình giai đoạn 1 của Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nêu trên.

Trước đó, tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp với tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 7.9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố và nhóm chuyên gia y tế, kinh tế đang thiết kế “thẻ xanh COVID-19”.

Theo ông Mãi, TPHCM là thành phố dịch vụ nên cách tiếp cận phải an toàn. Người tham gia các hoạt động phải an toàn, địa điểm an toàn với những tiêu chí dựa trên nền tảng là vaccine và các biện pháp an toàn khác.

“Thành phố có đề xuất thẻ xanh COVID-19, sẽ có tiêu chí, hiện tại đang thiết kế cái này” – ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch TPHCM cho biết sắp tới các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại sẽ từ từ mở lại theo mức độ an toàn. Sau ngày 15.9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải… muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

“Một trong những điều kiện an toàn khi người dân tham gia các hoạt động sau này là tiêm vaccine. Thành phố mong muốn được Trung ương cung cấp thêm vaccine để tiêm đủ mũi 2 cho người dân” – ông Mãi nói.

Được biết, dự kiến TPHCM sẽ thí điểm “thẻ xanh COVID-19” ở quận 7 (nơi đã kiểm soát được dịch), sau đó mới từng bước áp dụng ở các địa phương khác khi đã kiểm soát được dịch.