Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu đảm bảo oxy y tế cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo Bộ Y tế, kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cho thấy, nhu cầu sử dụng oxy y tế để điều trị bệnh nhân COVID-19 là rất cao, sử dụng chai oxy dạng khí nén sẽ có nhiều hạn chế.

Nhu cầu oxy y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 rất cao, sử dụng chai oxy dạng khí nén sẽ có nhiều hạn chế

Theo Bộ  Y tế,  trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc tại nhiều tinh, thành phố trên cả nước, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, để đảm bảo oxy y tế cho điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng” theo phương châm 4 tại chỗ, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế triển khai một số công việc.

Cụ thể, rà soát, cập nhật kế hoạch phương án triển khai thiết lập các cơ sở điều trị và chuẩn bị hạ tầng, thiết bị như chai, bình, bồn oxy… để sẵn sàng nguồn cung ứng oxy y tế cho cấp cứu, điều trị người bệnh trong tình huống ca mắc COVID-19 tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi về công tác lưu trữ, chuẩn bị oxy y tế cho điều trị người bệnh COVID-19 của Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện Trung ương Huế và yêu cầu lãnh đạo Trung tâm tuyệt đối không được để thiếu oxy. Ảnh:Thái Bình

Kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cho thấy, nhu cầu sử dụng oxy y tế để điều trị bệnh nhân COVID-19 là rất cao, sử dụng chai oxy dạng khí nén sẽ có nhiều hạn chế.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế thuộc tầng điều trị 2 – điều trị bệnh nhân mức độ vừa và nặng; tầng điều trị 3 – điều tri bệnh nhân rất nặng và nguy kịch nghiên cứu, khẩn trương nâng cấp, lắp đặt hệ thống bồn chứa oxy, các thiết bị đầu cuối sử dụng oxy hóa lỏng, đặc biệt là cơ sở điều trị bệnh nhân mức độ vừa và nặng (thuộc tầng 2 tháp điều trị) và điều trị bệnh nhân mức độ nặng, nguy kịch (thuộc tầng 3 của tháp điều trị).

Chủ động chỉ đạo, tính toán, lựa chọn hệ thống thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng oxy y tế của địa phương, dự phòng đến mức sử dụng cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng oxy y tế tăng đột biến khi xảy ra trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Bổ sung bồn oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở… đáp ứng yêu cầu điều trị.

Phân công cán bộ theo dõi liên tục, thường xuyên về nhu cầu, lượng oxy cần bổ sung tại đơn vị; khuyến khích lắp đặt thiết bị theo dõi tự động lượng oxy trong bồn để có dự báo, đảm bảo theo dõi oxy được cung cấp đầy đủ…

Tuyệt đối không để đứt gãy nguồn cung ứng oxy y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19SKĐS – Tại BVĐK khu vực Long Thành- Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Mỗi người bệnh khoẻ, ra viện chính là sự tiếp sức cho chúng ta chống dịch COVID-19. Do đó, trong điều trị phải theo sát diễn biến sức khoẻ người bệnh, sử dụng thuốc sớm và phải chuẩn bị đủ oxy

Đảm bảo oxy y tế cho điều trị người bệnh COVID-19 luôn là vấn đề được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm, do đó Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, nhiều cuộc họp, làm việc với các doanh nghiệp đơn vị cung ứng, sản xuất oxy để yêu cầu phải nâng công suất sản xuất, phải cung ứng kịp thời nhu cầu về oxy y tế cho các bệnh viện.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng nhiều lần yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện phải chủ động lên kế hoạch ký hợp đồng cung ứng oxy với các cơ sở cung ứng. Tuyệt đối không để thiếu oxy trong điều trị.

Để phù hơp với diễn biến cùa tình hình dịch bệnh, ngay từ tầng điều trị thứ nhất, Bộ Y tế đã yêu cầu phải có sẵn các bình oxy để ngay lập tức cho bệnh nhân sử dụng khi cần.

Đặc biệt ở tầng điều trị 2, Bộ Y tế đã nhiều lần “nhắc đi nhắc lại” phải đảm bảo oxy cho tầng điều trị này- đây là tầng điều trị tối quan trọng vì nếu làm tốt công tác điều trị tại đây sẽ hạn chế được nguy cơ bệnh nhân diễn tiến nặng phải chuyển lên tầng điều trị 3 cũng như nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Mới đây, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc trực tuyến vối 26 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế trong cả nước. Thông tin tại cuộc họp cho biết, công suất cung ứng trung bình mỗi ngày của các doanh nghiệp đạt khoảng gần 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50%- 100%. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tuyệt đối không được để đứt gãy nguồn cung ứng oxy y tế