Băng tan gây lở đất, Công viên Quốc gia Denali phải đóng cửa

Một khu vực rộng lớn của Công viên Quốc gia Denali, điểm du lịch hàng đầu của Alaska (Mỹ) đã phải đóng cửa sớm trong mùa du lịch hè sau khi, lở đất xảy ra do băng tan nhanh quá mức ở sườn núi.  Vụ lở khiến lối vào duy nhất của công viên trở nên nguy hiểm.

Một nhà địa chất học đang khảo sát mức độ nguy hiểm con đường xung quanh Công viên Quốc gia Denali (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo, công viên này buộc phải đóng cửa khi các sườn đồi trượt dần khiến việc đi lại trở nên khó khăn trên con đường dài 148km, gần một địa điểm mang tên Pretty Rocks. “Khí hậu thay đổi đang khiến băng tan nhanh chóng. Việc những con đường bị thiệt hại như vậy chưa từng có trong lịch sử của công viên”, Giám đốc Công viên Quốc gia Denali Don Striker cho biết.

Địa điểm du lịch nổi tiếng này vốn thu hút khách bởi các đỉnh núi phủ tuyết và là nơi bảo tồn nhiều loài động vật hoang dã. Việc đóng cửa sớm, đường đi nguy hiểm khiến khách du lịch không thể rời khỏi công viên rộng 2,4 triệu ha. Hiện, có 76 du khách nước ngoài đang bị ảnh hưởng.  Những nhà nghỉ ở đây cũng phải đóng cửa sớm với khoảng 140 khách bị hủy đặt phòng. Một số thiệt hại về kinh tế cho những người làm du lịch đã được ghi nhận.

Địa điểm Pretty Rocks ở độ cao 305m trên một thung lũng bị cắt bởi một con sông băng. Đây là địa điểm nguy hiểm nhất sau các vụ lở đất do băng tan. Các con đường dọc theo lối vào công viên ngày càng có độ dốc trượt trong nhiều năm gần đây. Các chuyên gia khẳng định, các hoạt động dịch chuyển về địa chất tại các tuyến đường này vẫn sẽ diễn ra liên tục.

Vào đầu những năm 2000, khoảng một nửa cảnh quan của Công viên Quốc gia Denali nằm trên lớp băng vĩnh cửu, theo một nghiên cứu của Đại học Alaska Fairbanks. Tuy nhiên do biến đổi khỉ hậu, con số này dự kiến giảm xuống còn khoảng 6% diện tích vào giữa thế kỷ và chỉ còn 1% vào năm 2100. Những tàn tích đóng băng sẽ chỉ còn ở những điểm có độ cao ở phía bắc.

Denali mỗi năm thu hút khoảng 600.000 du khách vào mùa du lịch. Mùa cao điểm du lịch ở đây kéo dài đến hết tháng 9. Để di chuyển trong khuôn viên công viên, hầu hết du khách phải đi bằng xe buýt đến điểm đưa đón sau đó đi bộ đường dài, cắm trại và ngắm cảnh.

Đình Toán (Theo Reuters)

Nguồn: