Nghịch lý đàn hổ tang vật mỗi tháng “ngốn” hàng trăm tấn thóc

Với 9 cá thể hổ bắt được trong vụ án nuôi nhốt hổ trái phép ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành-Nghệ An), mỗi ngày phải chi khoảng 20 triệu đồng để nuôi, chăm sóc.

Một trong 9 cá thể hổ trong vụ án nuôi nhốt hổ trái phép ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành) đang được nuôi tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. (Ảnh: ND)

Theo Công an tỉnh Nghệ An, 9 cá thể hổ sống trong vụ án 17 hổ người dân nuôi trái phép hiện chưa có ai nhận nuôi (8 con đã chết trong quá trình vận chuyển). Hiện các con hổ này đang được gửi ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, họ đề nghị trả chi phí khoảng 20 triệu đồng/ngày, gồm tiền ăn, công chăm sóc cho 9 con. Lãnh đạo công an tỉnh cho rằng “rất nóng ruột”.

Làm sao không nóng ruột khi ngân sách còn khó khăn, rất nhiều hộ gia đình chật vật mưu sinh, đau ốm thiếu tiền chạy chữa, nhiều em thi đậu không đủ tiền đi học đại học, dịch bệnh hoành hành, hàng nghìn người thất nghiệp, ngân sách lại phải bỏ ra một tháng khoảng 600 triệu đồng nuôi 9 con hổ tang vật.

Theo các chuyên gia, thả đàn hổ về tự nhiên không được, vì hổ được nuôi nhốt đã quen, không có tập tính săn mồi, thả ra không tự sinh tồn được. Hiện cũng chưa có cơ sở bảo tồn nào nhận nuôi 9 con hổ nói trên.

Trong tình hình hiện nay, cần phải nhanh chóng kết thúc vụ án. Vụ án này tình tiết, nhân chứng vật chứng rõ ràng, nên hoàn thiện hồ sơ sớm ngày nào, đỡ tiền ngân sách ngày đó. Vụ án xử xong, mới quyết được số phận đàn hổ.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với đàn hổ nói trên, khả thi nhất là liên hệ với các trung tâm bảo tồn động vật hoang dã hoặc các cơ sở khác đủ điều kiện để họ nhận nuôi. Trường hợp trong nước không có cơ sở nào nhận thì liên hệ với các tổ chức quốc tế hỗ trợ.

Phương án thứ hai là thả đàn hổ về rừng. Trường hợp này cần có thời gian huấn luyện nhất định để đàn hổ có thể tự sinh tồn được, mới tổ chức thả về địa bàn thích hợp sau khi tham vấn các chuyên gia.

Nếu để vụ án kéo dài, không sớm có phương án xử lý đàn hổ thì ngân sách rất tốn kém, lãng phí. Tính ra mỗi tháng chi phí nuôi, chăm sóc 9 con hổ tang vật trong một vụ án lên đến 600 trăm triệu đồng, tương đương khoảng 100 tấn thóc.

Đây là nghịch lý khó chấp nhận trong điều kiện tỉnh nghèo, thiên tai dịch bệnh hoành hành, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.