Ấn Độ thu 2.247 cá thể rùa sao tại sân bay

Hơn 2.000 cá thể rùa sao Ấn Độ bị buôn lậu sang Thái Lan đã bị cơ quan hải quan sân bay Chennai thu giữ ngày 16/8.

Ủy ban Thuế gián thu và Hải quan Trung ương (CBIC) cho biết toàn bộ tang vật đã được bàn giao cho Sở Lâm nghiệp Tamil Nadu để chăm sóc, theo dõi.

2.247 cá thể rùa sao Ấn Độ bị thu giữ trên đường buôn lậu sang Thái Lan

Theo hóa đơn vận chuyển, các mặt hàng được khai báo là 250 kg cua biển sống nhưng cơ quan hải quan phát hiện 10/15 kiện hàng chứa tổng cộng 2.247 cá thể rùa sao còn sống.
Rùa sao được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Hoang dã 1972 và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES. Chúng đang bị đe dọa tuyệt chủng và Công ước CITES cấm buôn bán quốc tế các mẫu vật loài này trừ khi mục đích nhập khẩu không phải vì mục đích thương mại, chẳng hạn như để nghiên cứu khoa học.

Rùa sao Ấn Độ thường bị buôn lậu để làm thú cưng trên khắp thế giới, khắp Đông Nam Á, Bắc Mỹ và tất cả các nước phương Tây. Riêng tại Trung Quốc, Nhật Bản, nhiều người tin việc nuôi loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong nhà là điều may mắn, tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Hiện toàn bộ các cá thể rùa đang được lập hồ sơ di truyền để biết chính xác chúng có nguồn gốc từ đâu và bị săn bắt từ quần thể nào.

Cuối tháng 7, Cục Lâm nghiệp Ấn Độ cũng truy bắt hai đối tượng liên quan đến buôn lậu động vật hoang dã và tịch thu 330 cá thể rùa còn sống thuộc Phụ lục I của Đạo luật Động vật Hoang dã 1972.

Lan Phương (tổng hợp)

Nguồn: