Cần Thơ lên phương án xử lý hơn 7.500 tấn chất thải nguy hại

Tro bay được xem là chất thải nguy hại, nếu xử lý không hợp kỹ thuật vệ sinh sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Ngày 16-8, UBND TP Cần Thơ có Công văn trả lời Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP về phương án xử lý lượng tro bay đang tồn đọng.

Theo đó, UBND TP giao Sở KH&ĐT phối hợp với Sở TN&MT cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục để mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xử lý chôn lấp chất thải tro bay của nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ.

“Trước mắt, thống nhất về chủ trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu có năng lực để thực hiện vận chuyển và xử lý số lượng tro bay hiện đang lưu trữ tại nhà máy theo đề nghị của Sở TN&MT, đảm bảo việc thực hiện theo đúng quy định hiện hành” – Công văn thể hiện.

UBND TP cũng giao Sở TN&MT TP khẩn trương rà soát, xác định chi phí và kế hoạch thực hiện lựa chọn nhà thầu vận chuyển và xử lý số lượng tro bay nêu trên để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng trình tự thủ tục.

Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ). Ảnh: CHÂU ANH

Trước đó, ngày 2-8, Sở TN&MT TP đã có báo cáo gửi UBND TP phương án xử lý hơn 7.500  tấn tro bay, hiện đang để lộ thiên ngoài trời cạnh nhà máy. Theo báo cáo, Sở này cho biết nhà máy xử lý chất thải rắn (rác thải sinh hoạt) Cần Thơ nằm trong khu xử lý chất thải rắn tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân (huyện Thới Lai) có diện tích hơn 53.500 m2.

Nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 11-2018, công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt của nhà máy trung bình khoảng 500 tấn/ngày. Nhà máy tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ sáu quận, huyện gồm Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Thới Lai, Thốt Nốt và Ô Môn.

Nhà máy cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác với công xuất 200m3/ngày đêm, hệ thống xử lý bụi, khí thải với công suất xử tối đa theo thiết kế là 110.000 m3/giờ.

Nhà máy cũng đã xây dựng công trình lưu giữ, ổn định hóa rắn tro bay phát sinh từ hệ thống xử lý khí thải, công suất thiết kế 40 tấn/ngày và khu vực ổn định hóa tro bay có diện tích khoảng 234 m2, khu vực lưu chứa tạm thời tro bay có diện tích hơn 1.200 m2.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của nhà máy, mỗi ngày phát sinh từ 8-10 tấn tro bay, do đó khu vực lưu chứa tạm thời đã quá tải từ tháng 5-2019, lưu giữ được 1.500 tấn tro bay.

Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác thải sinh hoạt) Cần Thơ tọa lạc tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai. Ảnh: CHÂU ANH

Trước tình hình đó, nhà máy đã xin ý kiến TP để tạm tro bay phát sinh thêm tại khu đất trống với diện tích khoảng 5.000 m2 cạnh nhà máy trong khi chờ bố trí khu chôn lấp. Hiện khu vực này đang lưu giữ hơn 7.500 tấn tro bay và đang để lộ thiên ngoài trời.

“Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) đã đầu tư sử dụng hai lớp lót màng chống thấm và che nắng che mưa (hay còn gọi là bạt nhựa HDPE) cho hai mặt, mặt đáy và mặt phủ bên trên có diện tích 5.000 m2.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là cách làm tạm thời, không đúng quy định vì theo báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của nhà máy được Bộ TN&MT phê duyệt và xác nhận thì tro bay được xem là chất thải nguy hại” – Báo cáo của Sở TN&MT TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Từ thực trạng đó, Sở TN&MT TP đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương đấu thầu, lựa chọn các công ty có năng lực vận chuyển và xử lý số lượng tro bay hiện đang để lộ thiên ngoài trời. Theo Sở này, việc quản lý tro bay không hợp lý, xử lý tro bay không hợp kỹ thuật vệ sinh sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Theo Hợp đồng dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt giữa Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) và TP Cần Thơ (ủy quyền cho Sở Xây dựng ký) thì phía TP chịu trách nhiệm tìm và cung cấp cho công ty diện tích đất cần thiết làm bãi chôn lấp tro bay sinh ra trong quá trình đốt chất thải tại nhà máy. Đồng thời, phía TP phải chịu trách nhiệm xử lý chôn lấp tro bay và chi trả các chi phí liên quan đến việc chôn lấp số tro bay đó.