Thủ tướng: Kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở đó”

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải làm nghiêm, chặt chẽ hơn theo nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068 yêu bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá vừa qua, các địa phương đã tập trung thực hiện công tác phòng chống, dịch; một số tỉnh, thành phố giãn cách theo Chỉ thị số 16 và đã đạt một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, có nơi, có lúc thực hiện chưa nghiêm, chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao.

“Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, gây tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội”, công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Giãn cách, cách ly triệt để

Yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, Thủ tướng đồng thời yêu cầu tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn một số biện pháp.

Trước hết, để ngăn chặn lây nhiễm, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn theo nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở đó”, để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải làm nghiêm, chặt chẽ hơn. Ảnh: VGP.

Song song với đó, triển khai thần tốc việc xét nghiệm tại khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, người có nguy cơ lây nhiễm cao, trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời phát hiện và phân loại, đưa F0 vào cơ sở thu dung, điều trị; tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Về điều trị, giảm tối đa trường hợp tử vong, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị phương án cao nhất có thể cho điều trị, bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, hoàn thành, đưa vào sử dụng nhanh nhất cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp nhiều tầng của Bộ Y tế; tổ chức tốt việc quản lý, điều phối tiếp nhận, điều trị người nhiễm Covid-19 nhằm giảm tỷ lệ diễn biến nặng hơn ở tất cả tầng điều trị.

Trong đó đặc biệt lưu ý phân biệt những người bị nhiễm chưa có triệu chứng với những người có triệu chứng (bệnh nhân) để tổ chức quản lý, theo dõi và trợ giúp y tế phù hợp. Việc này nhằm giảm tỷ lệ người chưa có triệu chứng diễn biến thành có triệu chứng.

Nguyên tắc cách ly xã hội là “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, “ai ở đâu ở đấy”. Ảnh: Y Kiện.

Cũng theo Thủ tướng, địa phương cần chủ động nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, kể cả huy động nguồn lực y tế của các ngành và tư nhân.

Chỉ đạo về việc tiêm vaccine, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ, tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm.

Ông cũng chỉ đạo tiêm ngay cho lực lượng y tế, người làm nhiệm vụ tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và thứ tự ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ hệ thống kho bảo quản vaccine.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ tịch các tỉnh, thành phố quyết định đối tượng được ưu tiên tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Địa phương sử dụng các nguồn lực để cấp thực phẩm miễn phí cho dân

Thủ tướng quán triệt tăng cường huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng thời kêu gọi mọi người dân chia sẻ, thông cảm những khó khăn, phức tạp trong phòng, chống dịch, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng, chống dịch vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa quán triệt phải động viên, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân làm tốt và nhân rộng mô hình, cách làm tốt, hiệu quả trong phòng, chống dịch; nhắc nhở, phê bình, kiểm điểm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

F0 xếp hàng chờ nhập viện tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: Chí Hùng.

Bộ Y tế được giao tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định và hướng dẫn về định mức kinh tế – kỹ thuật trong xét nghiệm, trên cơ sở đó chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đặt hàng, giao nhiệm vụ cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện việc xét nghiệm; huy động, điều phối nhân lực y tế cho địa phương phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu thực hiện hiệu quả hơn nữa việc bảo đảm lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu yếu.

Thủ tướng cho phép địa phương được sử dụng các nguồn lực, kể cả ngân sách địa phương để cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên địa bàn.

Bộ Tài chính được giao chủ trì nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền chính sách miễn, giảm thuế và một số biện pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Còn Bộ GTVT triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của nhân dân, doanh nghiệp để đảm bảo điều kiện về phòng chống dịch và y tế.