Để cứu san hô, Thái Lan cấm sử dụng kem chống nắng

Cơ quan Bảo tồn thiên nhiên Thái Lan với mục đích bảo vệ các rạn san hô đã cấm sử dụng kem chống nắng trong các công viên biển quốc gia.

Một đảo san hô ở Thái Lan. (Ảnh: Wikimedia)

Theo cổng thông tin Phys.org, những người vi phạm quy định này sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến ba nghìn đô la.

Các chuyên gia giải thích rằng một số chất trong kem chống nắng có hại cho san hô. Đặc biệt chất oxybenzone, octinoxate, 4-methylbenzylidene camphor và butylparaben cản trở sự sinh sản của san hô và khiến san hô bị bay màu.

Các nhà khoa học cho rằng do nồng độ các hợp chất nguy hại ngày càng tăng nên hầu hết san hô ở vịnh Maya đảo Phi Phi Leh đã chết. Vào năm 2018, vịnh đã phải đóng cửa từ chối khách du lịch.

Tổng cộng, có 21 công viên biển quốc gia trên lãnh thổ Thái Lan, ba công viên khác hiện đang được phát triển. Những khu bảo tồn này là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, vì vậy nên chính phủ nỗ lực bảo tồn chúng.

Trước đó, bang Hawaii của Mỹ cũng đã đưa ra một lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng kem chống nắng. Theo các nhà bảo vệ môi trường, mỗi ngày trong nước biển ở đây có tới hơn 200 lít kem chống nắng, tình trạng đó đã phá hủy các rạn san hô là điểm du lịch quan trọng nhất của bang.