Biến đổi khí hậu: Cảnh tượng kinh hoàng về cá hồi ở Thái Bình Dương

Một nhóm bảo tồn đã ghi lại cảnh tượng đáng lo ngại về những con cá hồi mình đầy thương tích trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Tây Bắc Thái Bình Dương mà nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

The Guardian đưa tin, ngày 27.7, tổ chức phi lợi nhuận Columbia Riverkeeper đã công bố một đoạn video cho thấy một đàn cá hồi đang bơi ở một nhánh của sông Colombia, Tây Bắc Thái Bình Dương. Đoạn video được ghi lại vào một ngày nhiệt độ nước chạm ngưỡng 21 độ C – mức nhiệt có thể gây tử vong cho những con cá nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Những con cá hồi với các vết thương nặng trên cơ thể. Ảnh: Columbia Riverkeeper

Điều đáng chú ý là những con cá hồi có nhiều vết thương nặng trên cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ nước quá nóng đã khiến chúng căng thẳng và bị thương. Những con cá này sẽ không thể đẻ trứng được nữa và dự kiến sẽ chết vì bệnh tật và căng thẳng nhiệt.

Giám đốc điều hành của Columbia Riverkeeper Brett VandenHeuvel so sánh cảnh tượng này với việc một người đang cố gắng chạy marathon ở nhiệt độ hơn 38 độ C.

Một con cá hồi ở sông Colombia đã chết do nước quá nóng. Ảnh: Columbia Riverkeeper

Cảnh tượng này còn là một ví dụ khác về thiệt hại thảm khốc của đợt nắng nóng gần đây, khiến hàng trăm người trên khắp Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada thiệt mạng, cũng như khiến hơn 1 tỉ sinh vật biển bị diệt vong.

Giám đốc VandenHeuvel cho biết, những con cá hồi ở các nhánh sông khác cũng có vết thương tương tự. Ông thậm chí còn phát hiện một số xác động vật ở hạ lưu.

Ông nói: “Thật đau lòng khi chứng kiến ​​những con vật chết một cách bất thường. Và tệ hơn nữa khi nghĩ về nguyên nhân của nó. Đây là một vấn đề do biến đổi khí hậu mà con người gây ra, nó thực sự khiến tôi phải suy nghĩ về tương lai”.