“Khủng hoảng khí hậu là có thật”, cần biện pháp ứng phó khẩn cấp

Với lời kêu gọi cứu hành tinh, Hoàng tử Anh William và Giáo hoàng Francis ngày 10/10 đã cùng với các nhà hoạt động, nghệ sĩ, người nổi tiếng và chính trị gia tham gia một sự kiện mang tên Countdown (Đếm ngược) được phát trực tuyến, nhằm huy động và đoàn kết mọi người chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu.

Giáo hoàng Francis và các diễn giả khác cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu là có thật. (Ảnh: AP)

Trong một thông điệp mở đầu chương trình, Hoàng tử William nhấn mạnh: “Mục tiêu chung của thế hệ chúng ta rất rõ ràng. Chúng ta phải cùng nhau bảo vệ và phục hồi thiên nhiên, làm sạch không khí, hồi sinh các đại dương, xây dựng một thế giới không rác thải và cải thiện khí hậu của chúng ta”.

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis và các diễn giả khác cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu là có thật và được chứng minh bằng khoa học, do đó cần có các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Giáo hoàng Francis nhấn mạnh Trái Đất cần phải được “chăm sóc và bảo vệ”.

Trong hơn 5 giờ diễn ra sự kiện, các diễn giả đã đi sâu vào thực tế của cuộc khủng hoảng khí hậu và những hành động cần thiết.

Các giải pháp được đưa ra bao gồm các cách thức nuôi trồng nhằm đáp ứng nhu cầu của động vật hoang dã cũng như cây trồng, hệ thống giao thông chạy bằng điện, các thành phố được thiết kế cho con người thay vì ô tô, các nền kinh tế phát triển bằng cách giữ cho hành tinh “khỏe mạnh” thay vì phá hủy nó, và ủng hộ cho các nhà lãnh đạo chính trị muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng khí hậu.

Chương trình cũng tập trung vào các vấn đề rằng thiệt hại đối với môi trường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bất bình đẳng xã hội và chủng tộc.

Một số diễn giả khác đưa ra những cách thức mà con người có thể thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Thị trưởng Freetown (Sierra Leone), cho rằng dự án trồng 1 triệu cây xanh có thể giúp hạn chế xảy ra lũ lụt và hấp thụ khí CO2.

Các nhà tổ chức chương trình Countdown đặt ra mục tiêu kêu gọi các chính phủ và người dân cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thập kỷ tới và không phát thải khí carbon vào năm 2050.