5 loài động vật có thể được bảo vệ theo lệnh cấm ngà voi mở rộng ở Anh

Hà mã, hải mã, kỳ lân biển, cá voi sát thủ và cá nhà táng có thể nhận được sự bảo vệ pháp lý nhiều hơn theo đề xuất mở rộng lệnh cấm ngà voi của chính phủ Anh.

Theo kế hoạch, Đạo luật Ngà sẽ không chỉ cấm sử dụng ngà voi mà còn được mở rộng để bao trùm đối với các loài động vật mang ngà/răng có nguy cơ bị săn trộm khác, chẳng hạn như hải mã, kỳ lân biển thường bị săn ngà; hà mã, cá voi sát thủ và cá nhà táng thì bị săn răng. Các loài này đều đang đối mặt với các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, săn trộm và hoạt động săn bắn, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh nhấn mạnh.

Dự thảo luật mở rộng đưa ra 3 lựa chọn: giữ nguyên lệnh cấm ngà voi ở Anh như hiện nay; mở rộng lệnh cấm đối với răng hà mã; và mở rộng lệnh cấm với 5 loài kể trên.

Cá thể hà mã đực con sinh ngày 27/6 đi dạo bên cạnh mẹ Tami tại vườn thú Guadalajara, Mexico ngày 13/7/2021 (Ảnh: ULISES RUIZ / AFP)

Đạo luật Ngà được Hoàng gia phê chuẩn vào năm 2018 bao gồm lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc nhập khẩu, xuất khẩu và buôn bán các mặt hàng chứa ngà voi ở Anh.

Bộ trưởng Môi trường Quốc tế Lord Goldsmith cho biết: “Đạo luật Ngà là một trong những luật cấm khắc nghiệt nhất trên thế giới và gửi đi một thông điệp rằng chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để cứu loài voi khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, buôn bán ngà voi là một mối đe dọa bảo tồn đối với các loài tuyệt đẹp khác như hà mã, kỳ lân biển và hải mã đang bị đe dọa. Vì vậy, tôi kêu gọi mọi người chia sẻ quan điểm của mình để giúp đảm bảo rằng chúng ta có thể bảo vệ nhiều loài động vật hơn khỏi nạn buôn bán ngà nghiệt ngã”.

Tiến sĩ Mark Jones, phụ trách chính sách tại Born Free Foundation cho biết: “Bằng cách mở rộng lệnh cấm, Vương quốc Anh có thể gửi một tín hiệu rõ ràng đến phần còn lại của thế giới rằng việc giết động vật để chạm khắc đồ trang trí từ răng/ngà là không thể chấp nhận được ở thế kỷ 21”.

Thủ tướng Anh trước đó cũng thông báo sẽ tăng kinh phí để giải quyết nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã từ nguồn Quỹ Đa dạng sinh học Quốc tế trị giá 220 triệu bảng Anh.

Huyền Trang (Theo inews.co.uk)

Nguồn: