Những động vật đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm ở Mỹ

Mèo lớn, gấu, chồn sương là những động vật đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm tại Vườn thú Oakland, Mỹ.

AP đưa tin, Vườn thú Oakland ở khu vực Vịnh San Francisco đang tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm cho mèo lớn (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai, báo tuyết), gấu và chồn sương, như một phần của nỗ lực quốc gia nhằm bảo vệ các loài động vật.

Hổ Ginger và Molly là hai con vật đầu tiên ở Vườn thú Oakland được chủng ngừa trong tuần này – tờ San Francisco Chronicle đưa tin. Vaccine được công ty dược phẩm thú y Zoetis ở New Jersey phát triển và tài trợ.

Alex Herman, người phụ trách vườn thú, cho biết không có con vật nào bị nhiễm virus, nhưng họ muốn chủ động. Hổ, gấu đen và gấu xám, sư tử núi và chồn sương là những động vật đầu tiên được tiêm liều vaccine đầu tiên trong số hai liều. Tiếp theo là các loài linh trưởng và lợn.

Vườn thú Oakland tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm cho những con mèo lớn, gấu và chồn sương. Ảnh: Oakland Zoo/AP

Trong một thông cáo báo chí, Alex Herman cho biết sở thú đã sử dụng hàng rào để giãn cách xã hội và các nhân viên đã mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. Bà nói: “Chúng tôi rất vui và cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ động vật của mình tốt hơn bằng loại vaccine này.

Theo thông cáo báo chí, Zoetis đang tặng hơn 11.000 liều vaccine COVID-19 cho động vật sống trong gần 70 vườn thú, cũng như hàng chục khu bảo tồn, học viện và tổ chức chính phủ ở 27 bang của Mỹ.

Trước đó, Sở thú San Diego bắt đầu tiêm phòng cho linh trưởng vào tháng Giêng sau ca mắc COVID-19 ở đàn khỉ đột (gorrila) tại công viên Safari.

Khỉ đột là một chi linh trưởng thuộc họ người, có ADN giống con người tới 98% và đặc biệt nhạy cảm, cũng như loài mèo. Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở động vật đã được xác nhận bao gồm khỉ đột, hổ và sư tử tại các vườn thú, chó và mèo nhà.