Congo thu giữ lượng vàng buôn lậu trị giá hơn 1,9 triệu USD tại khu bảo tồn động vật hoang dã

Chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) mới đây đã triệt phá đường dây buôn lậu vàng tại khu bảo tồn động vật hoang dã ở phía đông bắc nước này và thu giữ được hơn 31 kg vàng với giá trị lên tới 1,9 triệu USD.

Congo thu giữ lượng vàng buôn lậu trị giá hơn 1,9 triệu USD. Ảnh: Getty Images.

Theo Reuters đưa tin, nhà chức trách Congo vừa thu giữ 31 kg vàng trị giá 1,9 triệu USD trong Khu bảo tồn Động vật hoang dã Okapi tại tỉnh Ituri, giáng một đòn mạnh vào đường dây buôn lậu hàng tấn vàng từ quốc gia châu Phi này vào thị trường toàn cầu mỗi năm.

Trung úy Jean de Dieu Musongela, người đứng đầu văn phòng công tố quân sự ở Mambasa, hôm thứ Ba cho biết số vàng này đến từ Muchacha – một mỏ khai thác vàng bất hợp pháp của những kẻ buôn lậu trong khuôn viên Khu bảo tồn Động vật hoang dã Okapi.

Khu bảo tồn Động vật hoang dã Okapi đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã đang bị đe dọa như voi rừng, okapi,…. Việc khai thác vàng trong khu bảo tồn này theo quy định là bất hợp pháp. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký khai thác của Congo cho thấy Okapi có diện tích thực nhỏ hơn so với diện tích trên bản đồ của UNESCO.

Trung úy Musongela cho biết cơ quan chức năng đã bắt giữ 3 người đàn ông mang quốc tịch Congo, và phát hiện có hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc đã bỏ trốn. Hiện, ba nghi phạm đang được tạm giữ tại thủ phủ tỉnh Bunia để phục vụ quá trình điều tra.

“Những nghi phạm không chỉ khai thác trái phép mà còn đang nấu chảy vàng”, ông Musongela chia sẻ và cho biết thêm hiện các nhà chức trách vẫn chưa xác định mức độ của hoạt động này.

Mỏ khai thác vàng Muchacha nằm cách biên giới Uganda khoảng 200 km. Ảnh: Reuters.

Mỏ khai thác vàng Muchacha nằm cách biên giới Uganda khoảng 200 km. Các đối tượng buôn lậu vàng thường chuyển hàng qua biên giới này. Theo báo cáo của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc tại Cộng hòa Congo, các nhà quản lý của Muchacha đang nhượng quyền khai thác PE7657 từng thuộc sở hữu của tập đoàn MCC Resources.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết rằng Kampala là một trung tâm buôn bán vàng lậu từ Ituri, cho biết hoạt động buôn lậu quy mô lớn dọc theo tuyến đường này sẽ tiếp tục diễn ra kể từ năm 2020.

Bộ Năng lượng và Phát triển khoáng sản của Uganda không phản hồi về thông tin trên.

Ông Guillaume de Brier, một nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Thông tin Hòa bình Quốc tế (IPIS), cho biết ước tính cho thấy Congo khai thác từ 15 đến 22 tấn vàng trong năm ngoái, và trị giá lên tới 500 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền thu được từ hoạt động khai thác vàng tại nước này chỉ đạt mức 72.000 USD.

“Điều này có nghĩa là hơn 99% số lượng vàng khai thác tại Congo đã được nhập lậu sang các nước láng giềng”, ông Brier nhận định.