Thái Lan: Đang ngủ, tá hoả vì voi xông vào bếp

Một phụ nữ ở Thái Lan phát hiện một vị khách không mời mà tới lúc cô đang say ngủ – một con voi rừng châu Á – vào cuối tuần trước.

Đài CNN ngày 22-6 đưa tin sự việc xảy ra ở huyện Hua Hin, tỉnh Prachuap Khiri Khan, phía Tây Thái Lan hồi cuối tuần trước.

Cô Ratchadawan Puengprasoppon nhớ lại: “Chúng tôi đang ngủ thì bị đánh thức bởi âm thanh trong nhà bếp. Chúng tôi vội chạy xuống dưới và nhìn thấy con voi chui qua bức tường bị thủng”.

Bức tường này trước đó bị một con voi khác đâm thủng và cô Ratchadawan chưa kịp sửa chữa. Vị khách không mời thứ hai đã bị mắc kẹt đầu trong lỗ hổng.

Con voi mắc kẹt đầu trong lỗ hổng. Ảnh: Facebook

Đoạn video do người phụ nữ đăng tải lên mạng xã hội Facebook quay cảnh con voi đang vươn chiếc vòi qua tủ chén và ngăn kéo để tìm kiếm thức ăn. Nó túm được một cái túi nhựa rồi đưa vào miệng.

“Tôi từng chứng kiến những con voi lang thang quanh thị trấn để tìm kiếm thức ăn khi tôi còn nhỏ. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng làm hỏng nhà tôi. Không có thức ăn trong nhà bếp của tôi vào cuối tuần trước. Có thể con vật cố gắng với lấy lọ muối”.

Theo Sở bảo tồn Động thực vật hoang dã và Công viên quốc gia Thái Lan, con voi chui vào nhà bếp của cô Ratchadawan vì có mùi thức ăn: “Voi là động vật ăn cỏ nên cần các khoáng chất từ ​​thức ăn mặn, rất cần thiết cho cơ thể của chúng”.

Ngôi nhà của cô Ratchaidawan nằm cạnh lối vào của một công viên quốc gia, nơi những con voi sinh sống.

Voi và con người đã tăng cường chạm trán trong những thập kỷ gần đây – không chỉ ở Thái Lan mà còn tại những nơi khác như Ấn Độ và trên khắp châu Á. Do các khu định cư và cơ sở hạ tầng mở rộng, môi trường sống của các loài động vật hoang dã bị thu hẹp khiến chúng có ít đất sống và ít tài nguyên hơn, từ đó phải đi lang thang để tìm kiếm thức ăn.

“Mặc dù môi trường ở Thái Lan được coi là phù hợp cho việc bảo tồn voi dài hạn, phần lớn khu vực đang bị đe dọa bởi nông nghiệp, đường sá và hạ tầng phát triển dẫn đến sự phân mảnh và tăng chạm trán giữa voi với con người” – một nghiên cứu về voi ở phía Tây Thái Lan xuất bản trên tạp chí Plos One năm 2018 viết.