Các đơn vị quản lý rừng ở Quảng Bình: Chối bỏ trách nhiệm khi rừng phòng hộ bị tàn phá

Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá (tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị tàn phá nghiêm trọng từ giữa tháng 3.2021, nhưng cả chính quyền xã Trường Xuân lẫn Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) huyện Quảng Ninh “đá bóng” trách nhiệm cho nhau, không thừa nhận diện tích rừng bị chặt phá là do mình quản lý.

Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá (tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). (Ảnh: LPL)

Theo đó, biên bản kiểm tra hiện trường ngày 17.3.2021 của UBND xã Trường Xuân đã phát hiện và lập biên bản tại khu vực thứ nhất bị chặt phá thuộc khoảnh 2 (tiểu khu 384), có diện tích là 0,559ha được quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn do UBND xã quản lý.

Khu vực thứ hai bị chặt phá có diện tích 0,954ha, trong đó 0,503ha nằm trong quy hoạch 3 loại rừng được quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc khoảnh 2 (tiểu khu 384) do UBND xã quản lý.

Còn diện tích 0,451ha nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Diện tích chặt phá chủ yếu là dây leo, bụi rậm, cây tái sinh phi mục đích và rải rác có một số cây gỗ tái sinh phi mục đích có đường kính từ 10-20cm bị chặt hạ để lại hiện trường.

Còn tại Biên bản kiểm tra hiện trường về việc chặt, phá cây rừng trái phép tại khu vực hồ Rào Đá của Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh vào ngày 13.4.2021, vị trí thứ nhất: Diện tích cây rừng bị chặt, phá và cắt khúc trái phép là 0,954ha, mật độ bình quân cây rừng 680 cây/ha, thuộc khoảnh 2, tiểu khu 384 là rừng tự nhiên (thửa đất 408 tờ bản đồ 39) khu vực hồ Rào Đá.

Theo quy hoạch 3 loại rừng năm 2018, phạm vi chặt, phá cây rừng trái phép thuộc quy hoạch rừng phòng hộ diện tích 0,503ha và 0,451ha diện tích nằm ngoài quy hoặc 3 loại rừng. Khu vực này đo đếm được 34 gốc cây có đường kính từ 8-30cm bị chặt, phá gồm Trường, Lim, Gõ… là cây rừng tự nhiên.

Khu vực thứ 2, diện tích bị chặt phá trái phép là 0,559ha thuộc khoảnh 1,2, tiểu khu 384 cũng nằm trong quy hoạch 3 loại rừng, rừng phòng hộ. Đo điếm tại đây có 52 gốc cây gỗ Lim, Gõ, Trường, Ươi… có đường kính từ 8-20cm bị chặt, phá trái phép. Đo điếm bãi tập kết gỗ với khối lượng 2,205m3.

Trả lời về sự việc, ông Phạm Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Trường Xuân lại cho rằng, diện tích rừng do xã quản lý chỉ bị chặt phá có mấy sào, diện tích còn lại do BQL RPH huyện Quảng Ninh quản lý, nên sau khi phát hiện, UBND xã đã có công văn gửi UBND huyện và BQL RPH vì xã cho rằng đây là đất của BQL RPH nhưng nằm trên địa giới hành chính xã.

Trong khi đó, ông Cao Văn Cường – Phó GĐ phụ trách BQL RPH huyện Quảng Ninh cho biết, lâm phần bị chặt phá trước đây trực thuộc của Lâm trường Long Đại nhưng sau khi chuyển về BQL RPH huyện thì tiểu khu 384 không nằm trong diện tích mình quản lý. Đồng thời cho rằng “giờ nhùng nhằng không biết xã quản lý hay là thủy nông quản lý, để kiểm tra lại bản đồ như thế nào đã”.

Liên quan đến sự việc trên, Chi Cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết, tại diện tích bị chặt phá thuộc rừng chưa bàn giao, chưa cho thuê, vì vậy, theo quy định thì UBND xã Trường Xuân có trách nhiệm quản lý, bảo vệ diện tích rừng nêu trên. Hiện giám định viên Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã hoàn thành việc giám định thiệt hại rừng để khởi tố vụ án.