Indonesia phát hiện 2 cá thể động vật nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới

Công viên quốc gia Indonesia phát hiện 2 tê giác Java con, loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Một trong hai con tê giác Java được camera ghi lại ở vườn quốc gia Ujung Kulon, Indonesia. (Ảnh: Ujung Kulon National Park)

Bộ Môi trường Indonesia cho biết, cặp tê giác Java con có độ tuổi từ 3 tháng đến 1 năm, đã lọt vào ống kính máy quay đặt tại công viên quốc gia Ujung Kulon hồi tháng 3.2021.

Nằm trên cực tây của đảo Java, Indonesia, vườn quốc gia Ujung Kulon là nơi sinh sống hoang dã cuối cùng còn sót lại của loài tê giác Java. Khu vực này rộng khoảng 5.100 ha với nhiều cây rừng nhiệt đới tươi tốt và các dòng suối nước ngọt.

Sau nhiều năm dân số suy giảm, người ta tin rằng chỉ còn khoảng 73 cá thể thuộc loài động vật có vú quý hiếm này sinh sống tại Ujung Kulon.

Tê giác Java có đặc trưng dễ nhận biết là nếp gấp trên da tạo cho chúng vẻ ngoài như đang mặc áo giáp.

Chúng từng có số lượng lên đến hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và sự xâm phạm của con người đối với môi trường sống, số lượng tê giác Java suy giảm đáng kể và hiện được xếp vào loài cực kỳ nguy cấp và là loài động vật có vú lớn quý hiếm nhất thế giới.

Tê giác Java từng có tại Việt Nam nhưng được xác nhận đã tuyệt chủng tại đây từ năm 2011.