WHO yêu cầu Trung Quốc hợp tác trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/6 kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc của virus corona, sau cuộc họp thượng đỉnh của G7 (nhóm các nước Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Italia) thảo luận về nguyên nhân của đại dịch Covid-19.

Bên ngoài Viện Virus Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau khi tham gia hội nghị qua hình thức trực tuyến, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO, cho biết ông hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn, khi giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 được tiến hành.

“Chúng tôi sẽ cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc”, ông Tedros cho biết. “Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu hoặc có thông tin, hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này. Sau khi báo cáo được công bố, đã có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô”.

Tiến sĩ Tedros nói rằng việc chuẩn bị cho các bước tiếp theo của cuộc điều tra đang được tiến hành, và vấn đề về nguồn gốc của virus đã được các nhà lãnh đạo G7 thảo luận hôm 12/6. Cuộc điều tra đầu tiên về nguồn gốc virus corona đi đến kết luận rằng khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc là khó xảy ra, đã vấp phải chỉ trích của một số quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch. Giới tình báo Mỹ đang tập trung vào hai kịch bản – đại dịch bắt đầu do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc do một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Các cơ quan tình báo Mỹ đang chia rẽ về việc có đủ bằng chứng để chứng minh một trong hai giả thuyết trên.

Ngoài ra, người đứng đầu WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất vaccine từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, và các quốc gia giàu thúc đẩy chương trình tiêm chủng toàn cầu. Các nhà lãnh đạo G7 cam kết tài trợ 1 tỷ liều vaccine cho các quốc gia đang phát triển vào cuối năm 2022.