Vì sao nông dân Gia Lai rầm rộ rao bán đất nương rẫy?

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở tỉnh Gia Lai không mặn mà với đất nương rẫy, họ sẵn sàng rao bán đất cho các đầu nậu thu gom đất để phân lô bán nền.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, giá cả nông sản xuống thấp nhiều năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người nông dân tỉnh Gia Lai.

Dịch COVID-19 kéo dài, người dân khó khăn phải bán đất nương rẫy để trang trải cuộc sống. Ảnh TT

Dạo quanh một vòng các địa điểm như phường Ia Kring, xã Diên Phú, TP.Pleiku, huyện Chư Păh, Ia Grai, Đăk Đoa… dễ dàng thấy cảnh người dân cắm biển bán đất nương rẫy khắp nơi.

Anh Nguyễn Văn Lành- người dân phường Ia Kring, TP.Pleiku cho biết: “Những năm qua giá cà phê, hồ tiêu xuống thấp, người nông dân bỏ vốn ra nhưng không thu về lợi nhuận, trong khi vay vốn ngân hàng để sản xuất.Thêm vào đó, dịch COVID-19 làm tình trạng thất nghiệp, ngay cả nghề thợ hồ cũng không có việc làm. Người dân phải bán rẻ đất nương rẫy hoặc thậm chí xin chuyển một phần đổi sang đất thổ cư để phân lô bán nền, nhằm có tiền trang trải cuộc sống”.

Một địa chỉ rao bán đất nương rẫy tại phường Ia Kring, TP.Pleiku. Ảnh TT

Ông Nguyễn Văn Tâm – người dân ở xã Diên Phú, TP.Pleiku cho biết, chỉ những người nông dân đi vay ngân hàng hoặc có khoản nợ mới chấp nhận bán đất nương rẫy. Còn những gia đình giàu có thì sẽ dùng tiền để mua thêm đất tích trữ. Bởi nhu cầu đất đang cao, giá đất lên từng ngày, còn đồng tiền thì dễ mất giá do lạm phát”.

Điều đáng nói, một số người dân sẵn sàng bán đất nương rẫy cho các đầu nậu thu gom đất, sau đó giới đầu cơ bất động sản làm đường, hạ tầng, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để rao bán dự án khu dân cư. Một số dự án trái với quy hoạch, chưa có giấy tờ pháp lý đầy đủ xuất hiện trên địa bàn TP.Pleiku bị cơ quan chức năng phát hiện, tìm cách xử lý.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, về việc “san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn thành phố Pleiku”, đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Nhiều hồ sơ vụ việc sai phạm đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kể từ năm 2018 đến nay.

Mới đây, UBND TP.Pleiku cũng vừa ký văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai phối hợp kiểm tra việc tách thửa đất nông nghiệp của ông Hoàng Văn Dũng (trú ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) tại tổ 9, phường Yên Thế.

Ông Dũng có hơn 5.100m2 đất trồng cây lâu năm (2 sổ đổ). Từ 2 sổ này, ông Dũng xin tách thành 7 thửa khác với diện tích từ 600 – 1.100m2 và đề nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan chức năng nhận định, việc tách thửa trên có dấu hiệu của kinh doanh bất động sản, tách thành nhiều thửa đất nông nghiệp nhỏ lẻ, trái với quy hoạch đất đai.