Kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại Vườn quốc gia Cát Bà

Chiều 27-5, Sở Xây dựng TP Hải Phòng phát đi thông điệp cho biết sẽ kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Theo đó, việc cưỡng chế tháo dỡ sẽ được các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và huyện Cát Hải thực hiện tại công trình xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà tại bãi Cát Dứa I thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển Vườn quốc gia Cát Bà, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, (TP Hải Phòng), nếu doanh nghiệp có công trình vi phạm không tự nguyện thực hiện trước thời hạn đã ấn định là từ 31-5 đến 17-6 tới.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng các ngành chức năng kiểm tra các công trình xây dựng trái phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Trước đó, ngày 27-12-2020, Báo Nhân Dân đã đăng bài “Cần xử lý dứt điểm những sai phạm tại Vườn quốc gia Cát Bà”. Bài báo nêu tình trạng xây dựng trái phép “băm nát” Vườn quốc gia Cát Bà – Khu rừng đặc dụng của Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới thông qua các hoạt động liên doanh, liên kết không đúng quy định của các doanh nghiệp với Vườn quốc gia Cát Bà.

Theo đó, Vườn quốc gia Cát Bà  là một trong số ít các khu rừng hội tụ đầy đủ cả rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm rong và nhất là hệ thống hang động. Tuy nhiên, từ năm 2009, Vườn quốc gia Cát Bà đã để Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường – đơn vị trực thuộc ký hợp đồng liên doanh, liên kết với bảy doanh nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Các doanh nghiệp này đã tự ý xây dựng nhiều công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án….

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế và có kết luận về các trường hợp vi phạm liên quan đến hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn quốc gia Cát Bà. Sở Xây dựng Hải Phòng đã chủ trì cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vườn quốc gia Cát Bà, UBND huyện Cát Hải và thị trấn Cát Bà cũng đã kiểm tra, xác định những sai phạm của Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà tại Bãi Cát Dứa I, thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển Vườn quốc gia Cát Bà.

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và phối hợp với UBND huyện Cát Hải, thị trấn Cát Bà, Vườn quốc gia Cát Bà và các cơ quan có liên quan nhiều lần vận động, thuyết phục doanh nghiệp tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Khu du lịch đảo Cát Bà vẫn không tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.