NASA sẽ xây dựng đài quan sát thiên văn, theo dõi biến đổi khí hậu và thiên tai

NASA sẽ xây dựng một đài quan sát thiên văn mới. (Nguồn: Sputnik)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ xây dựng một đài quan sát thiên văn mới để dự đoán và theo dõi những hiện tượng biến đổi khí hậu và thiên tai.

Theo thông báo trên trang web của NASA: “NASA sẽ phát triển một nhóm các phương tiện, thiết bị mới tập trung vào Trái đất để cung cấp những thông tin quan trọng, nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, quản lý cháy rừng và cải thiện hoạt động nông nghiệp trong thời gian thực”.

Cơ quan trên cho hay, “mỗi vệ tinh sẽ được thiết kế với đặc điểm riêng” để bổ sung cho các vệ tinh khác nhằm lập ra hình ảnh tổng thể ba chiều về Trái đất, từ nền đất đá cho đến bầu khí quyển.

​Như người đứng đầu NASA Bill Nelson giải thích, các cơn bão ngày càng trở nên dữ dội hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Chuyên gia này khẳng định, trong hơn 30 năm qua, hầu hết các thông tin mới về biến đổi khí hậu đều liên quan đến những nghiên cứu của NASA.

Ông Nelson nhấn mạnh: “Đài quan sát mới sẽ mở rộng công tác này, đem đến cho thế giới sự hiểu biết chưa từng có về hệ thống khí hậu của Trái đất, cung cấp cho chúng tôi các thế hệ dữ liệu tiếp theo để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ cộng đồng chúng ta khỏi thảm họa thiên tai”.