Campuchia cấm nhập lậu heo từ Việt Nam

Cơ quan chức năng Campuchia vừa kêu gọi các tỉnh biên giới ngặn chặn nhập khẩu heo, các sản phẩm thịt heo bất hợp pháp từ Việt Nam vì lo ngại sự lây lan của bệnh dịch.

Lời kêu gọi này được ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đưa ra, sau khi nhận được báo cáo về dịch tả lợn Châu Phi (AFS) bùng phát lại ở một số tỉnh của Việt Nam và khi nhà chức trách của Campuchia bắt giữ một xe tải chở gần 100 con heo nhập khẩu bất hợp pháp ở tỉnh Tbong Khmum.

Bộ này cho biết đợt bùng phát đầu tiên tại Việt Nam lan rộng trên cả nước vào ngày 19/2/2019 và tiếp tục bùng phát hàng năm. Ngày 4/5, dịch bệnh này lại bùng phát tại Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục lây lan nhanh sang các tỉnh của Campuchia giáp biên giới với Việt Nam.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Campuchia đã phát hiện 16 trường hợp vận chuyển trái phép động vật sống vào Campuchia, trong đó 3 trường hợp động vật sống nhiễm cúm lợn châu Phi. Ảnh: Istock.

Do đó, ông Veng Sakhon đề nghị chính quyền các tỉnh Campuchia có biên giới với Việt Nam hỗ trợ ngăn chặn nhập khẩu trái phép heo, thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo từ Việt Nam, nhằm tránh nguy cơ lân lây, bùng phát dịch bệnh tả lợn châu Phi sang Campuchia.

Các tỉnh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi cao gồm: Tỉnh Rattanakiri tiếp giáp với tỉnh Gia Lai, tỉnh Mondulkiri tiếp giáp tỉnh Đắk Nông, tỉnh Kratie tiếp giáp tỉnh Bình Phước, tỉnh Tbong Khmum và Svay Rieng tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh, tỉnh Svay Rieng tiếp giáp với tỉnh Long An, tỉnh Prey Veng tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Takeo và Kandal tiếp giáp tỉnh An Giang, tỉnh Kampot tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã gửi công văn cho tỉnh trưởng tỉnh Prey Veng cho biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng khắp thế giới, sang các nước Châu Á khác như Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, trong đó có cả ở Việt Nam, Myanmar và Campuchia.