Quốc hội Việt Nam kêu gọi Nghị viện các nước thúc giục Chính phủ chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững

Tối 17-5, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới lần thứ 142 (IPU-142), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự phiên họp của Ủy ban thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế và Diễn đàn Nghị sĩ trẻ.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp của Ủy ban thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế có đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại; đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Phiên họp có chủ đề “Chiến lược nghị viện để tăng cường hòa bình và an ninh chống lại các mối đe dọa và xung đột do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu và các hệ lụy của chúng”. Phiên họp này thu hút 35 đoàn đại biểu từ nghị viện các nước thành viên IPU tham gia với sự chủ tọa của ông J. Echániz, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và An ninh quốc tế của IPU.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, đoàn Việt Nam chia sẻ về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu với đời sống người dân, tiềm ẩn những mối đe dọa với hòa bình, an ninh và ổn định ở mỗi quốc gia. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có IPU, trong việc nâng cao nhận thức, hành động của nghị viện, chính phủ và người dân về các vấn đề hòa bình, an ninh do biến đổi khí hậu gây ra.

Đoàn Việt Nam cho rằng, Nghị viện các nước cần tiếp tục duy trì ý chí, cam kết chính trị mạnh mẽ, có hành động cục thể với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp thiết thực vào chương trình nghị sự toàn cầu về chống biến đổi khí hậu vì hòa bình, an ninh trên thế giới.

Nghị viện các nước thành viên cần nỗ lực nhiều hơn để thiết lập chính sách, pháp luật cụ thể, đồng bộ và thực chất hơn với các vấn đề biến đổi khí hậu của quốc gia và của toàn cầu.

Đoàn Việt Nam đề nghị IPU thiết lập các sáng kiến, chương trình toàn cầu về phát triển kinh tế ít phát thải nhằm tạo nền tảng để đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực cho các quốc gia, tạo điều kiện khuyến khích đầu tư tư nhân cho các lĩnh vực ít phát thải khí nhà kính.

Các đại biểu Việt Nam dự phiên họp.

Quốc hội Việt Nam kêu gọi Nghị viện các quốc gia thúc giục Chính phủ nước mình chưa hoàn thành trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp tài chính trong giai đoạn trước năm 2020 tiếp tục thực hiện trách nhiệm này bên cạnh nghĩa vụ mới. Đồng thời tích cực phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế, cứu trợ để giúp đối tượng bị tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau và tăng cường chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng phát thải các-bon thấp nhằm bảo đảm phục hồi bền vững, tạo việc làm mới cho người lao động thông qua thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, giao thông thông minh và thiết lập nền kinh tế tuần hoàn.

* Phiên thảo luận Diễn đàn Nghị sĩ trẻ có chủ đề “Thập kỷ hành động mới cho IPU và các nghị viện về sự tham gia của thanh niên”. Đoàn Việt Nam tham dự có đồng chí Đinh Công Sỹ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại, Phó chủ tịch Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam; Thường trực Ủy ban Đối ngoại.