Tại các khu di tích, Chủ tịch UBND TP xã phường phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND TP xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch COVID-19. Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 15-3, các quận huyện đã báo cáo về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa sau khi mở cửa trở lại.

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện Mỹ Đức bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến.

Huyện Mỹ Đức đã bố trí 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích. Từ phản ánh của báo chí, huyện Mỹ Đức đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính 1 vụ, nhắc nhở 8 du khách về hành vi này.

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết từ thông tin báo chí phản ánh, các tồn tại trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại di tích Chùa Hương ở huyện Mỹ Đức; đền Quán Thánh (quận Ba Đình), Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) đã được khắc phục ngay trong ngày 14-3.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã kiểm tra và các cơ sở này đã thực hiện tốt. Bà Vân Anh ghi nhận huyện Mỹ Đức; quận Ba Đình, quận Đống Đa đã làm tốt công tác cập nhật thông tin và chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 15-3

Phó Giám đốc Sở VHTT Trần Thị Vân Anh nêu việc, từ nay hết tháng 2, có ngày 19-2 Âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

“Chủ tịch UBND TP xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Vân Anh đề nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, TP Hà Nội sẽ giao ban công tác phòng chống dịch 1 tuần 1 lần với các đơn vị. Các quận huyện duy trì giao ban 2 buổi 1 tuần. Các đơn vị báo cáo một ngày 1 lần vào lúc 17h.