Việt Nam bao giờ có “hộ chiếu vaccine”?

Việc mở cửa đón khách du lịch có hộ chiếu vaccine, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 là một ý tưởng hay để khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy nền kinh tế.

Các doanh nghiệp, chuyên gia đều cho rằng việc triển khai chính sách visa vaccine là không đơn giản nhưng nếu không bắt đầu thì sẽ không biết bao giờ cuộc sống mới có thể trở lại trạng thái “bình thường mới”. Chính vì vậy, một số quốc gia đã tiêm vaccine trên diện rộng và cho phép những người có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 được tự do đi lại nhằm giải cứu ngành du lịch, hàng không nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Các công ty du lịch đã sẵn sàng đón khách quốc tế, trước nhất là khách đi bằng kênh hộ chiếu có chứng nhận tiêm vaccine. Trong ảnh: Du khách tham quan TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG
Đã đến lúc mở cửa một số thị trường

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho rằng đã đến lúc xem xét để mở cửa một số thị trường khách quốc tế vào VN. Đây là điều rất cần thiết để khởi động lại thị trường khách du lịch quốc tế vốn đã “đóng băng” quá lâu.

“Việc mở cửa cho khách quốc tế theo hình thức hộ chiếu vaccine hay dạng khác đều phải đảm bảo an toàn sức khỏe, cũng như các tiêu chí phòng chống lây lan dịch bệnh. Ví dụ, khách quốc tế vào VN phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine, kết quả âm tính với COVID-19 trước khi đến VN…” – đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho hay.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang: Có visa vaccine mà vẫn xét nghiệm thì khó hút khách 

Các công ty du lịch mong muốn có thông tin, lộ trình rõ ràng về việc mở cửa đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép với các tiêu chí cụ thể. Thực tế, một số quốc gia trên thế giới đã áp dụng hoặc đang xem xét mở cửa thị trường khách quốc tế bằng con đường hộ chiếu vaccine thì Việt Nam (VN) cũng nên khẩn trương xem xét vấn đề này.

Chẳng hạn, những du khách quốc tế có lý lịch đi lại rõ ràng, đã được chứng nhận tiêm vaccine… sẽ được nhập cảnh du lịch. Nếu du khách đã đáp ứng các điều kiện trên mà vẫn phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 và chờ đến ba ngày sau có kết quả để biết có được tiếp tục du lịch hay không thì rất khó để thu hút khách đến.

Bên cạnh đó, việc mở cửa đón khách quốc tế ở thời điểm nào, thị trường nào còn tùy thuộc vào việc chấp nhận hộ chiếu vaccine giữa VN với các quốc gia có thỏa thuận. Nghĩa là nó phải được cả hai bên đồng ý.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng: Tạo cơ chế đặc thù cho một số địa phương đón khách quốc tế

Tôi cho rằng nên có cơ chế mở cửa từng phần đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép theo dạng hộ chiếu vaccine. Đây cũng là một trong những đề xuất đầu tiên của chúng tôi với cơ quan chức năng địa phương cũng như trung ương. Vì đây là giải pháp khả thi nhất có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các bên do khả năng về an toàn chống dịch.

Hiện một số quốc gia đã triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho người dân. Thậm chí Trung Quốc đã phát hành hộ chiếu vaccine nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại xuyên biên giới. Liên minh châu Âu ủng hộ visa vaccine… Trong bối cảnh này, VN cũng nên nghiên cứu để ban hành chính sách kịp thời, đồng thời tạo cơ chế đặc thù cho một số địa phương, trong đó Đà Nẵng có thể đón khách quốc tế.

Một khảo sát của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho thấy đa số các công ty du lịch đã sẵn sàng đón khách quốc tế, trước nhất là khách đi bằng kênh hộ chiếu có chứng nhận tiêm vaccine. Dù có ý kiến trái chiều về việc mở cửa du lịch quốc tế bằng hộ chiếu vaccine, tuy nhiên xu hướng chung cho thấy các quốc gia trên thế giới ủng hộ chính sách này.

Chúng ta ưu tiên đón khách quốc tế ở những thị trường kiểm soát tốt dịch, đã tiêm vaccine trên diện rộng… Ví dụ từ tháng 7, tháng 8 là cao điểm du lịch hè, VN bắt đầu có thể đón khách quốc tế từ các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Ông Trần Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long: Triển khai đồng bộ các giải pháp

Vaccine COVID-19 ra đời có thể là giải pháp cho tình trạng hơn một năm qua cả thế giới đều gặp khó khăn, ngành du lịch thiệt hại nặng nề. Việc sử dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép được các công ty du lịch mong đợi.

Vấn đề này cũng được Chính phủ quan tâm. Cụ thể, ngày 6-3 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Singapore trao đổi nhiều giải pháp, trong đó có đề cập đến việc sẽ công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau.

Về chuyên môn, VN cũng triển khai chính sách tiêm vaccine cho người dân. Về công nghệ, mới đây Bộ Y tế cho biết VN quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng qua hệ thống hồ sơ sức khỏe từng người dân. Từ hệ thống này, ngành y tế đã và đang thiết kế nhằm đảm bảo liên thông quốc tế – visa vaccine COVID-19 như một số quốc gia, quản lý bằng QR Code.

Vì vậy, để hộ chiếu vaccine phát huy hiệu quả, Nhà nước cần tiếp tục tối ưu hóa công nghệ và có thêm nhiều quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau; hoàn thiện về mặt pháp lý, đặc biệt là vận động toàn xã hội cùng tham gia, đồng bộ giữa các địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng: Sẵn sàng đón khách quốc tế

Nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp đón các khách quốc tế là những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và đảm bảo an toàn về dịch bệnh. Động thái này giúp VN thực hiện được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Để thực hiện được điều này cần phải có sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Căn cứ vào đó, cơ quan chức năng liên quan sẽ quyết định cho phép đón khách quốc tế hay không và đón từ thị trường nào trước. Có như vậy mới đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đối với ngành du lịch, cần chuẩn bị tốt về hạ tầng cơ sở lưu trú, rà soát lại chất lượng dịch vụ để có thể đưa hoạt động du lịch trở lại trạng thái như trước khi có dịch, thậm chí tốt hơn; sẵn sàng đón và phục vụ du khách trong điều kiện vẫn phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch:Sẽ mở cửa từng bước, không ồ ạt

Tổng cục Du lịch đã bàn về hướng đề xuất phương án mở cửa từng bước đối với thị trường quốc tế khi điều kiện cho phép và trình Chính phủ. Theo đó sẽ xem xét, cân nhắc kỹ những tiêu chí lựa chọn thị trường nguồn, lượng khách, đi tour trọn gói; các yếu tố về y tế như tiêm vaccine, cách ly; sự thuận tiện tiếp cận điểm đến bằng đường hàng không; phạm vi độc lập của các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất là phải kiểm soát được tình hình, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, việc mở cửa đón khách quốc tế cần sự đồng thuận hỗ trợ từ các địa phương, các ngành y tế, ngoại giao, giao thông… Đồng thời, chính sách mở cửa của VN cần có sự tương thích với quốc gia đối tác.

Chẳng hạn, VN phải chấp nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của quốc gia đối tác và ngược lại. Việc tương thích quy trình y tế giữa hai quốc gia rất quan trọng nhằm tạo sự thoải mái cho khách khi đi du lịch. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ của ngành ngoại giao để đàm phán.

VN dự kiến có thể sẽ mở cửa cho thị trường khách có dung lượng lớn để tạo hiệu quả cao nhất. Tổng cục Du lịch đang có ý tưởng hướng đến một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga… Dự báo trong quý IV-2021, VN có thể mở cửa đón khách quốc tế. Tuy nhiên, việc quyết định sẽ phải nghiên cứu, cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Mở cửa du lịch quốc tế không thể mở ồ ạt nhưng cũng không thể chậm chân mà phải có từng bước đi phù hợp. Muốn thuyết phục được Chính phủ trong phương án mở cửa từng bước đón khách quốc tế phải tính đến trường hợp rủi ro nhất là nếu có khách nhiễm bệnh thì phải xử lý như thế nào để đảm bảo lợi ích hài hòa các bên.

Tú Uyên