16 loài bò sát bị đưa vào danh sách hạn chế đưa vào Mỹ

Một số loài bò sát, trong đó có trăn Miến Điện và cự đà đã bị chính quyền bang Florida liệt vào danh sách động vật xâm lấn nguy cơ gây hại hệ sinh thái.

Julie Wraithmell, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Audubon tại bang Florida mô tả: “Việc nuôi các loài động vật xâm lấn, đặc biệt là bò sát giống như chúng ta nghịch diêm giữa đống bùi nhùi”.

Hình ảnh một bé gái bên con thú cưng là thằn lằn tegu. Ảnh: Reddit

Trước đó, ngày 25 tháng 2 năm 2021, Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida đã bỏ phiếu nhất trí đưa 16 loài bò sát nằm trong diện này vào danh sách cấm. Điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể được mang đến Florida phục vụ cho mục đích triển lãm, nuôi nhốt trong sở thú, hoặc các cơ sở nghiên cứu.

Động thái mới từ giới chức bang Florida được ban hành sau khi loài trăn Miến Điện được báo cáo đã tàn phá và đe dọa nhiều loài động vật hoang dã bản địa.

Trong khi đó, Rodney Barreto, chủ tịch ủy ban này cho biết: “Những loài bò sát ngoại lai này đang gây ra vô số vấn đề nhức nhối cho địa phương. Và thật không may là môi trường lại rất phù hợp cho chúng dễ sinh sôi”.

Do vấn đề mới phát sinh vướng phải nhiều luật lệ phức tạp nên chính quyền bang này buộc phải ra thông báo đến các chủ sở hữu những loài sinh vật này sẽ có 180 ngày để tuân thủ các biện pháp nuôi nhốt chúng vào các chuồng, cũi ngoài trời.

Ngoài ra địa phương cũng cho phép cự đà xanh và thằn lằn tegu có thể được mua bán cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2024. Kể từ sau mốc này, hoạt động buôn bán chúng trên địa bàn sẽ bị cấm.

Một con kỳ đà sông Nile dài gần 1 mét săn bắt cá dưới hồ Heritage Lake ở bang Indiana. Ảnh: Rantoulpress.com

Robert Spottswood, thành viên của Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida cho biết: “Tôi rất chia sẻ với ngành buôn bán thú cưng cũng như những người đam mê bò sát. Nhưng biện pháp chế tài này là kết quả của quá trình theo dõi các loài xâm lấn tiếp tục xâm nhập vào tự nhiên, và những con vật này đang gây ra rất nhiều thiệt hại nên chúng tôi có trách nhiệm phải làm điều gì đó”.

Theo ủy ban này, hiện có hơn 500 loài sinh vật không phải bản địa ở Florida, trong đó hầu hết chúng xuất hiện thông qua việc buôn bán động vật sống và sau đó trốn thoát hoặc được phóng thả vào môi trường tự nhiên.

Các loài động vật bị đưa vào danh mục giám sát đặc biệt bao gồm nhiều loại trăn, cự đà xanh, thằn lằn tegu, kỳ đà sông Nile… Trong đó một số loài thường săn bắt và ăn thịt động vật hoang dã bản địa ở Florida, thậm chí cả vật nuôi. Ngoài ra chúng còn đào hang và trở thành mối đe dọa đối với các công trình xây dựng của con người như đài phun nước, nhà cửa và vườn tược.