Trả biển lại cho dân

UBND tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện nhiều biện pháp để thu hồi nhiều dự án nằm dọc biển Nha Trang để phục vụ cộng đồng.

Ngày 24-2, ông Nguyễn Sỹ Khánh, quyền Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Nha Trang tổ chức việc cắm mốc để thu hồi 10.000 m2 mặt nước ở vịnh Nha Trang ngay trung tâm TP mà trước đây đã giao cho doanh nghiệp (DN) thuê sử dụng kinh doanh, phục vụ lưu trú.

Thu hồi, cưỡng chế

Theo quyết định thu hồi mặt nước biển của UBND tỉnh Khánh Hòa, khu vực bị thu hồi nằm tại khu Bãi Dương, phía Đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ. Đó là một phần diện tích mặt nước và bãi biển Nha Trang mà nhiều năm trước đây tỉnh đã cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng kinh doanh, phục vụ khách ở khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara. Đến nay, thời hạn cho thuê đã hết nhưng không được tỉnh cho gia hạn và DN cũng tự nguyện trả lại cho nhà nước. UBND tỉnh cũng đã quyết định giao 10.000 m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang đó cho UBND phường Lộc Thọ “quản lý để làm bãi tắm công cộng”.

Trước đây, du khách và người dân ở TP Nha Trang đều bị ngăn cản không cho vào khu vực bãi biển, vùng mặt nước biển hoặc đi bộ ngang qua khu vực bãi biển tiếp giáp với 2 khu du lịch kể trên. Vì thế, tháng 5-2015, TP Nha Trang đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng, tình trạng này mới chấm dứt.

Một dự án sắp bị thu hồi Công viên Văn hóa giải trí Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) nằm phía Đông đường biển Phạm Văn Đồng. Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết đang chỉ đạo lực lượng chức năng lên phương án bảo đảm an ninh trật tự, đẩy nhanh tiến độ để trong tháng 3-2021 sẽ cưỡng chế thu hồi công trình. Đây là dự án nằm ở phía bờ biển có tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó hơn 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước. Dự án khởi công vào đầu năm 2014 nhưng từ năm 2015, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép. Đến tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng vì đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.

Dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1-2018, có quyết định thu hồi đất từ tháng 1-2019. Sau hơn 2 năm, chủ đầu tư không chịu bàn giao lại khu vực dự án, buộc UBND tỉnh và TP Nha Trang phải cưỡng chế.

Dự án Nha Trang Sao sau hơn 2 năm kể từ khi thu hồi, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đất, buộc TP Nha Trang phải cưỡng chế

Biển phục vụ cộng đồng

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh Khánh Hòa sẽ kiên quyết thu hồi các dự án ven bờ biển Nha Trang không đúng quy hoạch, chậm trễ tiến độ, hết thời gian thuê mặt nước mặt đất… qua đó trả lại mặt nước, bờ biển cho mọi người dân thụ hưởng.

Theo chủ trương này, dự án Nha Trang Sao sẽ được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý. Vì dự án này nằm phía Đông đường Phạm Văn Đồng giáp biển nên một phần diện tích sẽ dùng làm công viên, kết hợp với nơi nghỉ chân, “check in” cho khách du lịch, giải trí vui chơi, tổ chức các hoạt động văn hóa cho người dân.

Còn khu du lịch Ana Mandara và Evason Ana Mandara rộng hơn 26.000 m2, kéo dài khoảng 400 m bờ biển Nha Trang, thời hạn thuê đất 22 năm, tính từ 1995. Đến nay, dự án này đã hết hạn, do đó phải giải tỏa, di dời khỏi bãi biển Nha Trang. Sau khi di dời, khu vực bãi biển Nha Trang tại khu Ana Mandara kể trên sẽ được bố trí xây dựng thành công viên chuyên đề, phục vụ cộng đồng.

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết thêm quan điểm của TP là khu vực bãi biển là nơi dành cho công cộng. Do đó, mọi người dân, du khách đều có quyền đến vui chơi, tắm biển bình thường như mọi nơi khác trên bãi biển Nha Trang. Hiện nay, TP đã giao cho phòng quản lý đô thị sắp xếp lại bãi biển Nha Trang theo hướng thu hẹp diện tích, chỉ ưu tiên cho khách sạn trên 4 sao thuê dù, ghế. Toàn bộ bãi biển sẽ phục vụ lợi ích công cộng. Bên cạnh đó, TP tiếp tục bổ sung kinh phí đầu tư, sửa chữa các lan can, ghế đá, đường đi bộ dọc bờ biển Nha Trang để bảo đảm mỹ quan, thông thoáng, sạch sẽ.

Sắp xếp diện tích bãi biển Nha Trang

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết phòng đang nghiên cứu, sắp xếp lại toàn bộ diện tích bờ biển, công viên ven biển, thống kê lại các đơn vị đủ điều kiện đặt dù, ghế nghỉ mát trên bãi biển theo quy định… để tạo độ thông thoáng cho biển Nha Trang.

Trước đây, bãi biển dọc đường Trần Phú có 7 khu vực được phép đặt dù, ghế; bố trí cho 37 cơ sở lưu trú với 270 dù, 1.020 ghế; bãi biển dọc đường Phạm Văn Đồng chỉ có 1 khu vực được phép đặt dù, với 30 dù, 120 ghế… tổng diện tích chiếm khoảng 10.120 m2. Tuy nhiên, đến nay, việc nâng cấp cải tạo bờ biển, công viên, tình trạng bãi gửi xe lộn xộn… buộc phải làm lại theo hướng thông thoáng, thu hẹp diện tích. Dự kiến trong tháng 3 sẽ hoàn thành việc sắp xếp.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Nguồn: