Những điểm đáng lưu ý nhất về thời tiết Tết Nguyên đán 2021

Theo dự báo hiện tại ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm trong dịp Tết Tân Sửu. Thời tiết Tết Nguyên đán dự báo ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết Tết Nguyên đán năm nay được nhận định ấm hơn trung bình nhiều năm. Giao thừa và mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 được dự báo ít có khả năng xuất hiện những hiện tượng thiên tai nguy hiểm dông lốc, mưa đá như trong Tết Canh Tý. Tuy nhiên, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đã khuyến cáo những điểm đáng lưu ý nhất của thời tiết Tết năm nay.

Thưa ông, khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán tức từ nay đến 29 tháng Chạp (từ ngày 2 – 10.2.2021 dương lịch), dự báo thời tiết diễn biến như thế nào?

– Khoảng ngày 2.2 (ngày 21 tháng Chạp âm lịch) có một khối không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc, nên khoảng thời gian ngay trước ngày 23 tháng Chạp, miền Bắc trời rét về đêm và sáng. Sau đó, khoảng 5 – 6.2 (tức ngày 24 – 25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng của 1 đợt không khí lạnh yếu, lệch Đông.

Đáng chú ý nhất là từ ngày 8 – 9.2 (tức ngày 27 và 28 tháng Chạp) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với quá trình hội tụ gió ở độ cao khoảng 5000m, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mặc dù dông lốc xảy ra trước Tết có cường độ không mạnh như thời điểm năm 2020, tuy nhiên người dân cần phải đề phòng có nơi xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh sau một chuỗi ngày liên tục ấm và ẩm. Đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng có lốc, sét và mưa đá.

Ông Trần Quang Năng cho biết ít khả năng xuất hiện thời tiết nguy hiểm dịp Tết Tân Sửu.

Vậy dự báo thời tiết trong những ngày trọng điểm của Tết Nguyên đán (từ 30 Tết đến mùng 3 Tết) như thế nào thưa ông?

– Tết Tân Sửu miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng,nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,0 độ C. Ngày nắng, đêm không mưa. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 28 độ C; nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C.Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo không mưa, ngày trời nắng, cục bộ có nơi nắng nóng.

Với những dự báo như vậy, ông nhận định thời tiết năm nay có những điểm đáng lưu ý nào?

– Theo dự báo hiện tại ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm trong dịp Tết Tân Sửu. Ngoài ra, rất ít khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá như trong đêm giao thừa và mùng 1 Tết Canh Tý.

Tết Năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, có nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Ở miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Ở miền Nam tương tự như các năm khác. Trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão/áp thấp nhiệt đới. Đây là thông tin tốt để người dân yên tâm đón Tết.

Vậy ngay sau Tết Nguyên đán thời tiết có biến động gì hay không thưa ông?

– Theo dự báo của chúng tôi tuần từ ngày 16 – 21.2 (tức mùng 5 đến mùng 10 tháng Giêng), không khí lạnh hoạt động yếu. Miền Bắc có khả năng vẫn duy trì ấm, ẩm và có thể có hiện tượng nồm, miền Trung ít mưa, miền Nam trời nắng. Thời tiết khả năng sẽ không có nhiều biến động.

Trân trọng cảm ơn ông!