Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, UBND TP HCM chỉ đạo khẩn

Cùng với truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch Covid-19 triệt để, TP HCM yêu cầu hạn chế tụ tập đông người. Đồng thời xử nghiêm, xử mạnh việc không đeo khẩu trang và cá nhân, tổ chức không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn, gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về tăng cường công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP HCM trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TP HCM sẽ xử nghiêm cá nhân không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng (Ảnh: NLĐO)

Các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhất là trong thời điểm vi-rus gây bệnh là biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rất nhanh và TP HCM là nơi có nguy cơ cao đối với nguồn xâm nhập từ bên ngoài vào.

Trước tình hình đó, UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện ngay nhiều đầu việc để phòng, chống dịch Covid-19:

Thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần – xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định. Vận động người dân tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến…

Tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K – “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế. Bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, phương tiện giao thông công cộng… Nhất là xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người: giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận – huyện quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý và cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP để có giải pháp thích hợp, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang. Các cơ quan Nhà nước cần làm gương trong vấn đề này.

Đối với các sự kiện cấp TP: tổ chức bình thường nhưng rút ngắn thời gian hoạt động, giảm bớt quy mô, bố trí ngồi giãn cách, thực hiện biện pháp 5K nghiêm ngặt.

Ngành y tế chủ động bám sát tình hình, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư cho phòng chống dịch; không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

UBND quận, huyện quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại địa phương mình; tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

TP HCM khuyến cáo công nhân không nên về quê đang có dịch bệnh

UBND TP HCM Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn cụ thể cho người dân các tỉnh, công nhân lao động về quê ăn Tết theo phương châm an toàn – lành mạnh – vui tươi – tiết kiệm; trong đó cần khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh.

Hiện nay, dự báo số lượng người dân các tỉnh và công nhân lao động sẽ ở lại TP HCM để đón Tết Tân Sửu năm 2021 tăng cao, do đó UBND TP HCM đề nghị Sở Công Thương cần chuẩn bị trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân.