Trung Quốc phong tỏa thêm 1 thành phố trước nguy cơ bùng phát COVID-19

Trung Quốc áp đặt thêm biện pháp ngăn chặn COVID-19 mới xung quanh Bắc Kinh, phong tỏa thêm 1 thành phố.

Trước nguy cơ lây lan COVID-19, Trung Quốc đã áp đặt thêm biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, phong tỏa thêm 1 thành phố. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 12.1 đã báo cáo 55 ca mắc COVID-19 mới. Tỉnh Hà Bắc, giáp ranh thủ đô Bắc Kinh, chiếm 40 trong tổng số 42 ca COVID-19 lây truyền cộng đồng, trong khi đó, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang cùng vùng đông bắc tỉnh này báo cáo mỗi nơi 1 ca.

Thành phố Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc hôm 12.1 cho biết, 4,9 triệu cư dân của họ sẽ bị phong tỏa, thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày, đồng thời thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng loạt trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hai huyện thuộc thành phố Lang Phường giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh, gồm Cố An và Tam Hà, đã công bố các biện pháp kiểm dịch tại nhà. Huyện Cố An báo cáo một ca mắc COVID-19 mới trong khi Tam Hà không cho biết thông tin chi tiết.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây, đã sớm tiến hành phong toả 11 triệu người dân. Chính quyền tỉnh đóng cửa một số đoạn đường cao tốc và ngăn không cho các phương tiện di chuyển tới Thạch Gia Trang.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, huyện Cao Thành ở Thạch Gia Trang đang gom hơn 20.000 cư dân từ 12 ngôi làng hẻo lánh vào khu vực cách ly tập trung trong nỗ lực kiểm soát lây lan COVID-19 của thành phố.

Nhà chức trách quận Tây Thành, thuộc thủ đô Bắc Kinh hôm 12.1 cho biết, một bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 đến từ huyện Cố An làm việc tại một tòa nhà trong quận.

Các tỉnh khác ở Trung Quốc cũng đang báo cáo các ca mắc COVID-19 mới cùng các ca không triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang ghi nhận 36 ca COVID-19 không triệu chứng mới ở huyện Vọng Khuê – nơi đã được phong tỏa kể từ 11.1.

Thành phố Y Xuân ở tỉnh Hắc Long Giang ngày 12.1 cũng báo cáo một ca không triệu chứng mới liên quan đến huyện Vọng Khuê.

Trung Quốc đã nhận thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh khi thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm ở đông bắc nước này, báo cáo 7 bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng mới vào ngày 11.1, và 4 người trong số họ đã đến từ huyện Vọng Khuê trong thời gian gần đây.

Các khu dân cư mà những bệnh nhân này sinh sống đã được phong tỏa, ngăn không cho người và phương tiện ra vào.

Các nhà chức trách ở Vũ Hán, nơi dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, hôm 11.1 đã khởi động hoạt động truy vết tiếp xúc sau khi hai người bệnh từ Hà Bắc đến thăm thành phố.

Trên khắp Trung Quốc, số ca COVID-19 không triệu chứng mới đã tăng thêm 81 ca, so với 76 ca một ngày trước đó. Tổng số ca COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục hiện là 87.591 người, trong khi số người chết không đổi là 4.634 người.