WB sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để cải thiện cảnh quan ở các nước châu Phi

Ngân hàng Thế giới (WB) đang xây dựng kế hoạch đầu tư hơn 5 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp khôi phục cảnh quan đã bị suy thoái ở 11 quốc gia khô hạn thuộc châu Phi.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí ngày 11/1 của WB cho biết Chủ tịch WB David Malpass đã công bố khoản đầu tư trên tại Hội nghị thượng đỉnh “Một Hành tinh” – cuộc họp cấp cao do Pháp và Liên hợp quốc đồng tổ chức đang diễn ra nhằm tập trung giải quyết biến đổi khí hậu và sự sụt giảm đa dạng sinh học.

Chủ tịch WB đánh giá, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD này được thông qua vào thời thời điểm quan trọng và sẽ giúp cải thiện sinh kế khi các quốc gia phục hồi sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời giải quyết tác động của mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu đối với người dân và các nền kinh tế.

Cụ thể, khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ cải thiện năng suất nông nghiệp, thúc đẩy đa dạng sinh học, phát triển cộng đồng, an ninh lương thực, khôi phục cảnh quan, tạo việc làm, tăng cường cơ sở hạ tầng, sự năng động của khu vực nông thôn và tiếp cận năng lượng tái tạo ở 11 quốc gia từ Senegal (Xê-nê-gan) đến Djibouti thuộc các khu vực Sahel, Hồ Chad và Sừng châu Phi.

Nhiều nỗ lực trên phù hợp với sáng kiến Bức trường thành Xanh của Liên minh châu Phi (AU) nhằm ngăn chặn quá trình sa mạc hóa dọc theo sa mạc Sahara và vùng Sahel. WB cũng đã hỗ trợ sáng kiến này thông qua các khoản đầu tư cảnh quan châu Phi trong 8 năm qua với hơn 19 triệu người được hưởng lợi và giúp quản lý bền vững 1,6 triệu ha đất.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Moussa Faki Mahamat cho biết: “Phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên ở các vùng đất khô hạn thuộc châu Phi mang lại lợi ích cho cả con người và hành tinh”.

PROGREEN – quỹ toàn cầu của WB chuyên thúc đẩy nỗ lực của các quốc gia nhằm giải quyết tình trạng suy thoái cảnh quan – cũng sẽ đầu tư 14,5 triệu USD vào 5 nước Sahel gồm Burkina Faso, Chad, Niger, Mali và Mauritania, đồng thời tổ chức này sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong thực thi sứ mệnh trên.

WB là nhà tài trợ đa phương lớn nhất cho các khoản đầu tư vào khí hậu ở các nước đang phát triển. Tháng 12/2020, WB đã công bố một mục tiêu mới đầy tham vọng là dành trung bình 35% tài chính của thể chế này để đạt được các lợi ích chung về khí hậu trong vòng 5 năm tới.