Độc giả đề nghị phạt hành vi chặt, buôn bán đào rừng như tội phá rừng

Nhiều độc giả ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng và đề nghị phạt hành vi chặt, buôn bán đào rừng như tội phá rừng, phạt kẻ chặt một thì phạt người mua đào rừng mười.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành nông nghiệp diễn ra hôm 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm.

Độc giả đề nghị phạt hành vi chặt, buôn bán và sử dụng cành đào rừng như tội phá rừng. (Ảnh: Tiền Phong)

Chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng lập tức nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ nhiều độc giả của Báo điện tử VTC News.

Dưới bài viết “Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm người chặt đào rừng mang về xuôi chơi Tết”, độc giả Bùi Quang Sơn bình luận: “Chỉ đạo của Thủ tướng rất đúng lúc và kịp thời, yêu cầu mọi người chấp hành tốt. Nên có chế tài xử phạt ai đốn chặt, vận chuyển, buôn bán và sử dụng cành đào rừng đều bị phạt tương đương tội phá rừng”.

“Rất đồng ý với những ý kiến của Thủ tướng, phải quán triệt và thực hiện ngay bây giờ”, bạn Trần Toàn chia sẻ. Tương tự, bạn đọc Vũ Mạnh Khởi bày tỏ sự nhất trí. Theo Vũ Mạnh Khởi, nếu không cấm khai thác đào rừng thì vài chục năm nữa đào rừng sẽ biến mất.

“Đã có lệnh của Thủ tướng, công an cứ thế truy xuất nguồn gốc đào được chở từ đâu và nghiêm trị theo quy định”, bạn đọc Le Thi Kiem Lam bày tỏ.

Một số độc giả cho rằng, ngoài phạt người chặt đào chở về xuôi bán thì người mua đào cũng phải bị phạt thật nặng. “Phạt người chặt một thì phạt kẻ mua mười”, một độc giả bình luận.

Đề cập đến mức phạt đối với hành vi chặt đào rừng mang về xuôi bán, nhiều độc giả băn khoăn khi cho rằng nếu mức phạt quá thấp sẽ không đủ sức răn đe. “Quan trọng là mức phạt bao nhiêu để có sức răn đe. Cứ mỗi cành đào rừng phát hiện ra bán trên phố phạt 2 triệu, đảm bảo sẽ không có ai dám bán nữa đâu”, một bạn đọc đề xuất.

Không chỉ độc giả mà giới chuyên gia cũng đồng tình với chỉ đạo mới của Thủ tướng. GS. Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng đây là việc rất thiết thực.

Theo GS Huỳnh, mỗi dịp Tết, nhiều người chặt đào rừng mang về thành phố làm ảnh hưởng đến cảnh quan, thiên nhiên miền núi và rất phản cảm.

“Đào rừng về phố cũng chỉ sống được thời gian ngắn vì không thích nghi với môi trường, khí hậu. Mỗi dịp Tết đến, người dân bỏ chơi đào rừng thì cây sẽ được giữ lại ở miền núi, góp phần phát triển du lịch địa phương và thể hiện cách ứng xử văn minh với thiên nhiên”, ông Huỳnh nói thêm.

Trả lời VTC News, TS. Nguyễn Hùng Vỹ – nhà nghiên cứu văn học dân gian, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng bày tỏ ủng hộ chủ trương cấm khai thác đào rừng, bảo vệ rừng tự nhiên. Tuy nhiên, ông Vỹ cũng lưu ý để không ảnh hưởng tới người trồng và bán đào Tết.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bảo vệ rừng, không khai thác rừng tự nhiên, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng núi. Tuy nhiên chỉ nên cấm chặt đào rừng tự nhiên chứ không nên cấm khai thác đào trồng từ các trang trại của người dân”, ông Vỹ nói.

Theo TS. Nguyễn Hùng Vỹ, nhiều năm trước đây, người dân miền xuôi ít chơi đào rừng dịp Tết, chỉ đồng bào trên các vùng núi lấy cành đào về chơi trong nhà. Tuy nhiên sau này, nhiều người mang đào rừng từ miền núi về Hà Nội cũng như vùng đồng bằng để chơi vì thấy đẹp và lạ nên ngày càng nhiều người thích chơi đào rừng dịp Tết.

Nhu cầu chơi đào rừng tăng dẫn đến việc nhiều người dân trồng thêm đào để bán nhưng cũng xuất hiện tình trạng tàn phá đào rừng.

Việc người dân đổ lên vùng núi để lấy đào rừng về chơi Tết, cùng với việc khai thác quá mức đào rừng để bán khiến cảnh quan thiên nhiên chung vốn rất đẹp đẽ lại mất đi.