Việt Nam trả lời thông tin có thể bị Mỹ áp thuế 25% sau khi bị “dán nhãn” thao túng tiền tệ

Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, Việt Nam luôn có trao đổi, tiếp xúc với Mỹ trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Ngày 17/12, trả lời câu hỏi của phóng viên Trí Thức Trẻ/Báo Điện tử Tổ quốc về việc Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong 25 năm qua, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong đó có kinh tế thương mại đầu tư.

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, và thỏa thuận thương mại giữa 2 nước cũng như các cam kết thương mại đa phương khác, bà Hằng cho biết.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc Bộ tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ
Việt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả 2 bên.

Cũng về vấn đề này, trả lời câu hỏi của Reuters về việc sau khi xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, Mỹ có thể sẽ áp thuế 25% lên các mặt hàng của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng kinh tế, thương mại với Mỹ và có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích, cân bằng với cả 2 bên.

“Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ 2 nước, chúng tôi luôn có trao đổi, tiếp xúc với phía Mỹ trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở để tháo gỡ những vấn đề này. Chúng tôi luôn mong muốn quan hệ 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, phù hợp với lợi ích của 2 bên”, bà Hằng nói thêm.

Trước đó, ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, Việt Nam (cùng với Thuỵ Sỹ) đã bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

10 nền kinh tế : Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ bị đưa vào Danh sách giám sát.