Gia Lai xin chuyển đổi 47 nghìn ha rừng trồng: Lãnh đạo Bộ NNPTNT nói gì?

Tỉnh Gia Lai trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4.700ha rừng nghèo.

Nạn phá rừng ở Gia Lai gần đây vẫn xảy ra và chưa bị xử lý. Ảnh: Thanh Tuấn

Theo Sở NNPTNT Gia Lai, địa phương này đang trình Bộ NNPTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4.700ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, H.Chư Prông.

Việc chuyển đổi 4.700ha rừng nghèo của Gia Lai nhằm đảm bảo cho giai đoạn 3 của dự án công trình thủy lợi Ia Mơr trong việc sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới và hệ thống kênh, vùng tưới.

Dự án thủy lợi Ia Mơr có vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, được phê duyệt đầu tư từ năm 2005, hồ chứa rộng khoảng 2.800ha mặt nước, dung tích khoảng 180 triệu m3, phục vụ tưới hơn 12.500ha đất trồng cây và nước sinh hoạt cho 50.000 nhân khẩu của H.Chư Prông (Gia Lai) và một số xã thuộc H.Ea Súp (Đắk Lắk).

Từ khi chặn dòng tích nước vào năm 2017 đến nay, hồ thủy lợi Ia Mơr thiếu vùng tưới do diện tích lớn đất được quy hoạch thành vùng tưới lại là đất lâm nghiệp.

Được biết, trước đó, một số tỉnh Quảng Nam, Ninh Bình, Bình Thuận cũng đã có văn bản trình Bộ NNPTNT xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và Bộ NNPTNT đã có văn bản từ chối vì chưa đủ điều kiện chuyển đổi.

Sáng 15.12, trả lời câu hỏi của PV Lao Động về trường hợp xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT – ông Hà Công Tuấn, cho biết:

“Tôi chưa nhận được công văn trình lên, nên chưa biết thế nào”.