Phát hiện loài phong lan đặc biệt quý hiếm tại Ecuador

Nhà sinh vật học Luis Baquero cho biết, loài lan được đặt tên khoa học là Tulcanensis này cao khoảng 40 cm, trong khi những loại phong lan khác có chiều cao không quá 10 cm.

Hình ảnh loài phong lan quý hiếm (Ảnh: Arabnews.fr)

Ngày 18/11, tạp chí khoa học Lankesteriana của Costa Rica thông báo các nhà khoa học nước này đã phát hiện được một loài phong lan mới có kích thước “khổng lồ” so với các loại lan cùng họ khác tại một khu rừng nằm trong khu vực núi lửa Cerro Negro phía Bắc Ecuador, gần biên giới với Colombia.

Nhà sinh vật học Luis Baquero từ trường Đại học Costa Rica cho biết, loài lan được đặt tên khoa học là Tulcanensis này cao khoảng 40 cm, trong khi những loại phong lan khác có chiều cao không quá 10 cm. Ngoài ra, hoa của Tulcanensis có chiều dài 2,5 cm, nổi bật với màu vàng hoặc phớt cam.

Theo ông Baquero, trong một chi phong lan đặc biệt gồm 7 giống có kích thước lớn, Tulcanensis là giống quý hiếm nhất. Giống lan mới này chỉ có thể phát triển được với độ ẩm và nhiệt độ phù hợp tại khu vực rừng rậm trong vành đai núi lửa Andes thuộc Ecuador, có độ cao từ 1.800 đến 2.000 mét so với mực nước biển.

Trong khoảng 100 năm trở lại đây, các nhà khoa học đã phát hiện tổng cộng hơn 1.000 chủng loài hoa phong lan ở Nam Mỹ. Ecuador là quốc gia sở hữu số lượng loài phong lan lớn nhất trong khu vực với hơn 4.200 giống lan được ghi nhận tại nước này cho đến nay. Xếp sau Ecuador lần lượt là Colombia (khoảng 3.300 loài ), Brazil, Venezuela và Peru.