Quảng Trị: Bão gây mất điện diện rộng, biển xâm thực mạnh

Bão số 13 đã gây mất điện tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị, sóng lớn cũng đã làm biển xâm thực mạnh vào đất liền, cuốn trôi nhiều nhà cửa của người dân.

Biển xâm thực mạnh vào bãi tắm Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Chiều 15/11, thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết, do ảnh hưởng của bão Vamco (bão số 13), trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng loạt sự cố gây mất điện, đến nay nhiều sự cố vẫn chưa khôi phục được.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có 55 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đakrông và một phần của thành phố Đông Hà đã xảy ra các sự cố gián đoạn cung cấp điện.

Toàn tỉnh có 17 cột điện bị gãy đổ, trong đó có 2 vị trí cột đường dây 22 KV đoạn Quảng Xá, Vĩnh Linh bị đổ nghiêng; 2 vị trí cột 22 Kv đoạn Thành Cổ rẽ Đại An Khê (Hải Lăng) bị gãy do cây đổ vào.

Hiện nay, ngành điện Quảng Trị đang nỗ lực để kịp thời khắc phục đảm bảo khôi phục điện trở lại cho người dân.

Tại huyện Gio Linh, bãi biển cộng đồng xã Gio Hải tiếp tục bị sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 5-10m, làm hư hỏng, sập đổ 15 quán kinh doanh của người dân.

Nhiều quán xá của các hộ kinh doanh ở bãi tắm Gio Hải bị sập đổ do biển xâm thực. Ảnh: CĐ.

Ông Trần Viết Nam, Chủ tịch UBND xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho biết: Trước đó, trong cơn bão số 9, biển đã xâm thực mạnh vào bãi tắm cộng đồng xã Gio Hải khiến nhiều nhà hàng, quán ăn đang kinh doanh dịch vụ tại đây bị sập, hư hỏng hoàn toàn. Nhiều hạng mục công trình đang xây dựng dở dang cũng bị sóng biển đánh sập, hư hỏng nặng.

“Trong khi địa phương cùng người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả thì cơn bão số 13 tiếp tục gây sạt lở bờ biển, làm sập đổ nhiều hàng quán của người dân. Hiện nay bà con kinh doanh ở bãi tắm rất mong được sự hỗ trợ từ các cấp nghành để vượt qua giai đoạn khó khăn”, ông Nam cho hay.

Tính đến 15h ngày 15/11, thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị,  bão số 13 đã làm 6 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa tránh bão (Gio Linh 3 người; Hải Lăng 2 người; Triệu Phong 1 người).

Gió lớn cũng làm 98 nhà dân bị tốc mái (huyện Hải Lăng; 52 nhà; huyện Triệu Phong: 46 nhà). Ngoài ra, 23 giếng phục vụ nuôi trồng thủy sản (xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong) bị hư hỏng.

Để chủ động ứng phó với bão số 13, tỉnh Quảng Trị đã triển khai sơ tán dân tránh bão là 13.514 hộ dân với 39.993 người, trong đó: 265 hộ dân với 1.196 người (ở huyện Hướng Hóa) sơ tán đến các địa điểm tập trung để phòng tránh sạt lở đất và cả phòng tránh bão.

Tại đảo Cồn Cỏ đã vào hầm trú ẩn 250/294 người sinh sống trên đảo, trong đó có 54 người dân và 196 quân nhân.

Các lực lượng chức năng đã phối hợp triển khai chằng chống và gia cố trên 3.000 nhà dân (trong đó ở khu vực miền núi thuộc huyện Đakrông là 1.537 nhà, ở Hướng Hóa là 210 nhà).