Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa

Ngày 3.11, Tổ chức Động vật Châu Á hợp tác cùng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa quý hiếm, do người dân tự nguyện chuyển giao.

Các bác sỹ khám sức khỏe cho gấu sau gây mê.

Theo đại diện Tổ chức Động vật Châu Á, hai cá thể gấu ngựa quý hiếm này từ một trang trại tư nhân tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ tự nguyện chuyển giao để đưa về nuôi dưỡng và chăm sóc vì mục đích nhân đạo tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, với mong muốn đưa gấu đến điều kiện sống tốt và an toàn.

Sau khi tiếp nhận thông tin về hai cá thể gấu cần được cứu hộ từ Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ, Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng tiếp nhận. Hai cá thể gấu ngựa, một cá thể cái nặng ước chừng 120kg và một cá thể cái khoảng 100kg đã được yêu cầu cho nhịn ăn trước cứu hộ một ngày nhằm đảm bảo chúng đáp ứng tốt với thuốc gây mê.

Sau khi tiếp nhận Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho 2 cá thể gấu trong đợt cứu hộ này là Storm (Bão) và Torrent (Lũ) để tưởng nhớ tới những con người đã mất, những thiệt hãi do bão lũ gây ra ở Miền Trung, và cũng để tri ân những con người kiên cường ở vùng lũ, những nhà hảo tâm và lực lượng chức năng đã trải qua rất nhiều hiểm nguy, khó khăn cùng chung tay giúp đỡ, đùm bọc nhau trong hoạn nạn và bên cạnh đó là cả những câu chuyện ấm lòng về tình cảm của mọi người dành cho động vật.Theo thông tin từ chủ nuôi, ông đã nuôi sinh sản thành công và Torrent là mẹ của Storm, đây là trường hợp hiếm gặp trong điều kiện nuôi nhốt. Gấu mẹ Torrent khoảng 20 tuổi, đã được nuôi nhốt cách đây 18 năm. Còn gấu con Storm tầm 4 tuổi, bị tật bẩm sinh ở chân trái. Khám sức khoẻ tại hiện trường sau gây mê, bác sỹ Kate Shipton của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nhận định cả hai gấu đều có sức khoẻ ổn định.

Hiện Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 222 cá thể gấu ngựa và gấu chó, trong đó 190 gấu đang sống và được chăm sóc nhân đạo trong điều kiện đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Nhưng vẫn còn khoảng 500 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại khắp Việt Nam cho mục đích lấy mật.