Bộ Xây dựng khảo sát các điểm sạt trượt, ngập úng tại miền Trung

Ngày 2-11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát các điểm sạt lở đất, ngập úng và mô hình nhà chống lũ tại tỉnh Quảng Bình.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khảo sát hiện trường Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Khảo sát điểm sạt trượt

Trong 1 tháng qua, khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra sạt lở đất khiến hàng chục người dân bị vùi lấp. Nghiêm trọng nhất phải kể đến vụ sạt lở diễn ra tại Trà Leng, Trà Vân (huyện Nam Trà My), Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Tại Quảng Bình, Đoàn công tác đã đến điểm sạt lở đất tại Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa). Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết, trụ sở Đồn biên phòng được khởi công xây dựng mới từ năm 2002. Khoảng 19h ngày 19-10 đã xảy ra sạt lở khiến dãy nhà ở cán bộ, chiến sĩ và một số khu vực nhà chỉ huy của Đồn bị sập, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Ngoài ra, mặt đường quốc lộ 12A đi qua Đồn Cha Lo bị hư hỏng nặng. Trước khi xảy ra sạt trượt, đơn vị đã phát hiện có những dấu hiệu bất thường, do đó đã kịp thời di chuyển các chiến sĩ, tài liệu, vũ khí trang bị ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, tổ chức di dời khẩn cấp 34 hộ với 127 khẩu của bản Cha Lo (gần Đồn biên phòng) về bản Bãi Dinh, Ka Vàng thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa để bảo đảm an toàn.

Trước tình hình sạt lở đất, vùi lấp công trình (lán trại, doanh trại, trụ sở, nhà ở và cụm dân cư) gây nhiều thương vong cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân và người dân tại các tỉnh miền Trung thời gian gần đây, Đoàn công tác Bộ Xây dựng cùng các nhà khoa học khảo sát thực tế tại hiện trường để nghiên cứu xây dựng được quy hoạch khu dân cư, quy hoạch về các trụ sở quân sự… hạn chế tối đa những thiệt hại thiên tai gây nên.

Trên cơ sở cập nhật, khảo sát thực tế tại hiện trường những nơi vừa xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nhanh chóng soạn thảo hướng dẫn kỹ thuật trong việc lựa chọn, khảo sát địa điểm xây dựng đối với công tác xây mới các công trình: Lán trại, doanh trại, trụ sở, nhà ở, cụm dân cư. Đồng thời, có hướng dẫn về điều tra, khảo sát dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để di dời khẩn cấp đối với các công trình đang tồn tại trong mùa mưa bão.

Hiện trường Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Nghiên cứu mở rộng hỗ trợ nhà chống lũ

Chiều cùng ngày (2-11), đoàn công tác Bộ Xây dựng tiếp tục khảo sát sát điểm ngập úng, nhà chống lũ tại huyện Lệ Thủy. Cuối tháng 10 vừa qua, do ảnh hưởng mưa bão khiến các vùng trũng thấp, các khu đô thị ở Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hóa và thành phố Đồng Hới bị ngập sâu trên diện rộng. Nước dâng cao khiến nhiều tài sản, lương thực bị ngâm trong nước không sử dụng được. Nhiều hộ người dân phải phá ngói, tháo tôn để lên trên nóc nhà chờ cứu hộ, cứu trợ. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người dân Quảng Bình đã được an toàn trên các công trình nhà tránh lũ.

Chị Bùi Thị Toan (xóm 3, thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ ) cho biết, gia đình đã tự xây căn nhà chống lũ vào năm ngoái. Nhờ có căn nhà này nên đợt lũ vừa qua, dù nước lên to, sóng lớn nhưng gia đình vẫn an toàn và giữ được tài sản trong nhà.

Chia sẻ về hiệu quả của chương trình nhà chống lũ, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt, đợt mưa bão xảy ra tại khu vực miền Trung, cơ bản các căn nhà chống lũ đã phát huy tác dụng.

Chương trình nhà chống lũ (hỗ trợ các hộ dân nghèo thuộc 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) nhằm xây dựng những ngôi nhà bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ, bão lụt. Chương trình có mức hỗ trợ 12-16 triệu đồng/hộ, cho vay ưu đãi tối đa 15 triệu đồng/hộ trong vòng 10 năm để họ cùng huy động nguồn lực của gia đình, dòng họ xây cất được gian chòi có sàn bê tông cốt thép, diện tích tối thiểu 10m2 và sàn cao hơn mức lụt thường xuyên ở địa phương là 1,5m.

Mô hình nhà chống lũ của người dân Quảng Bình.

“Qua kiểm tra ở địa phương, chúng tôi thấy rằng nhà chống lũ đã phát huy hiệu quả tốt, bảo đảm sinh mạng và tài sản cho người dân không chỉ trong mùa bão lụt năm nay mà cả 10 năm vừa qua. Hiện nay, chương trình đã thực hiện hơn 19,2 nghìn căn hộ/21,5 nghìn hộ dân có nhu cầu. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương đánh giá hiệu quả mô hình nhà chống lũ, từ đó đề xuất nhân rộng mô hình theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, tăng mức hỗ trợ Nhà nước để xây những ngôi nhà bảo đảm an toàn, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định”, ông Hà Quang Hưng cho biết.

Trong chiều 2-11, Đoàn công tác đã làm việc và trao tặng ủng hộ UBND tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ.

Theo lịch trình, ngày mai (3-11), Đoàn công tác sẽ tiếp tục kiểm tra hiện trường sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế 337 Quân khu 4 – Bộ Quốc phòng (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị). Trước đó (ngày 1-11), Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ, người dân bị ảnh hưởng lũ lụt tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quân khu 4 – Bộ Quốc phòng.