Vụ “xẻ thịt” vườn quốc gia Cát Bà: Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nêu rõ các công trình đã xây dựng vi phạm, dứt khoát phải bị tháo dỡ, trả lại cảnh quan môi trường.

Thanh tra TP Hải Phòng vừa có báo cáo liên quan đến các doanh nghiệp xây sai phép các công trình trong Vườn Quốc gia Cát Bà kéo dài nhiều năm qua (Báo Người Lao Động số ra ngày 3-5-2020 đã thông tin).

Các công trình sai phạm này tập trung ở các khu vực như bãi Cát Dứa 1 và 2 (do Công ty CP Dịch vụ và Du lịch đảo Cát Dứa làm chủ đầu tư); bãi Hoàng Tử và Tháp Nghiêng (Công ty CP Thương mại Tùng Long); bãi Nam Cát (Công ty Du lịch và dịch vụ – Thủy sản thương mại Thùy Trang); bãi Tai Kéo (Công ty TNHH Đảo Cát); bãi Vạn Bội (Công ty Thương mại – Dịch vụ Đông Kinh); khu du lịch Hới lake và mô hình ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng tại trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà của Công ty CP Thương mại Thanh Bình…

Các công trình đều do doanh nghiệp liên kết, liên doanh với Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng trong nhiều năm qua. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định các công trình không được cấp phép, sai phép, trái với Luật Xây dựng và Luật Đầu tư.

Đặc biệt, một số cán bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hải Phòng, lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà đã để 3 doanh nghiệp là Công ty Du lịch và dịch vụ – Thủy sản thương mại Thùy Trang, Công ty CP Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa, Công ty CP Thương mại Tùng Long sử dụng khoảng 14.000 m2 đất rừng và 150 ha mặt nước biển để xây dựng và kinh doanh khi chưa có “Đề án phát triển du lịch sinh thái” được UBND TP Hải Phòng phê duyệt.

Trước khi Thanh tra TP có báo cáo, tổ công tác do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng dẫn đầu cũng đã kiểm tra các công trình. Qua kiểm tra, lãnh đạo UBND TP khẳng định các đảo và khu vực thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà chỉ để phục vụ khách tham quan, tắm biển, không được phép xây dựng các công trình phục vụ khách lưu trú.

Một công trình xây dựng không phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Phản ứng trước quyết định này, ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Thương mại Tùng Long, nói trước đây, Vườn Quốc gia Cát Bà thuộc Bộ NN-PTNT, được giao cho Sở NN-PTNT TP Hải Phòng quản lý. Hồ sơ dự án của doanh nghiệp bảo đảm yêu cầu pháp lý và được cơ quan thẩm quyền chấp thuận. Thậm chí, dự án được doanh nghiệp quảng bá đến nhiều nước và lãnh đạo TP qua nhiều thời kỳ động viên. Nay, nếu như UBND TP Hải Phòng coi là sai phạm thì không thấu tình đạt lý.

Tương tự, ông Nguyễn An Bình, Giám đốc Công ty CP Thương mại Thanh Bình, khẳng định doanh nghiệp không sai. Vẻ đẹp Vườn Quốc gia Cát Bà có được ngày hôm nay là nhờ doanh nghiệp vượt gian khó xây dựng, được lãnh đạo qua nhiều thời kỳ biểu dương. Ngay cả Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng động viên, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện dự án. Một số doanh nghiệp còn được tặng giấy khen, bằng khen; có doanh nghiệp được đánh sao, hạng từ chính quyền.

Mặc dù vậy, tại buổi làm việc với Vườn Quốc gia Cát Bà và các doanh nghiệp mới đây và trên cơ sở báo cáo của cơ quan thanh tra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nêu rõ các công trình đã xây dựng vi phạm, dứt khoát phải bị tháo dỡ, trả lại cảnh quan môi trường.

Trên cơ sở đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở NN-PTNT, Sở Xây dựng kiểm tra đối chiếu các quy định của Luật Xây dựng, Luật Lâm nghiệp, triển khai các biện pháp xử lý theo đúng trình tự pháp luật; xác định chính xác thiệt hại của doanh nghiệp để giải quyết bồi thường theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Cát Hải chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an huyện rà soát, thực hiện đúng quy trình, thủ tục cấp giấy phép, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lao động, PCCC đối với các tổ chức dịch vụ lưu trú; rà soát việc cấp điện, nước, tuyến du lịch tại khu vực các đảo. Trường hợp doanh nghiệp không hợp tác tháo dỡ các công trình vi phạm, giao UBND huyện Cát Hải cưỡng chế.

Sai phạm liên quan nhiều cán bộ, lãnh đạo

Liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm xây dựng tại Vườn Quốc gia Cát Bà, ngày 23-8-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã khởi tố để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”. Trao đổi thêm với phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 13-9, ông Nguyễn Văn Tùng đánh giá đây là vụ án phức tạp vì diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở NN-PTNT và Vườn Quốc gia Cát Bà qua các thời kỳ…