Số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu vượt quá 900.000 người

Tính đến 6h ngày 9-9, trên thế giới đã có 27.697.451 người mắc Covid-19, trong đó 900.385 ca tử vong.

Anh tiếp tục siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Châu Âu

Những quy định mới về thắt chặt việc giãn cách xã hội trên toàn nước Anh sẽ được công bố trong ngày 9-9. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Boris Johnson nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu gia tăng.

Từ ngày 14-9, Chính phủ Anh cấm tụ tập nhóm có hơn 6 người và sẽ đưa ra án phạt cho những người không tuân thủ. Tuy nhiên, quy định mới không áp dụng cho các nơi làm việc hay trường học, trong khi những sự kiện như đám cưới, tang lễ hay các sự kiện thể thao cũng sẽ được tổ chức theo quy định riêng. Hiện Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cũng có kế hoạch riêng về việc thắt chặt giãn cách xã hội.

Tại Đức, Thủ hiến bang Bayern Markus Soder thông báo, kể từ ngày 30-9, thời điểm kết thúc mùa du lịch hè, chính quyền bang miền Nam nước Đức này đã nhất trí đóng cửa các trung tâm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 miễn phí trên các tuyến đường cao tốc tại khu vực biên giới cũng như tại các nhà ga trung tâm ở thành phố Munich và Nuremberg. Động thái này nhằm để tập trung cho các trung tâm xét nghiệm “theo yêu cầu” của bang này hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, chính quyền bang Bayern cũng đưa ra quy định, kể từ ngày 9-9, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện cũng như những buổi tụ tập ngoài trời có từ 200 người tham gia. Ngoài ra, kể từ ngày 19-9, các quán bar và quán rượu sẽ được phép mở cửa trở lại, song phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tương tự như trong các nhà hàng, bao gồm giữ khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang và đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Các nhân viên phục vụ tại quán này cũng phải nắm được thông tin liên lạc của khách hàng để có thể thông báo nếu cần thiết.

Cùng ngày, Nghị viện châu Âu (EP) đã hủy kế hoạch tổ chức phiên họp toàn thể tại Strasbourg vào tuần tới sau khi thành phố này của Pháp bị liệt vào “vùng đỏ” về dịch bệnh. EP có 2 trụ sở, trong đó phần lớn công việc được triển khai tại thủ đô Brussels của Bỉ, còn các phiên họp thường lệ được tổ chức tại Strasbourg.

Châu Á

Tại Đông Nam Á, Philippines và Indonesia đang là hai nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch bệnh. Hai quốc gia đều ghi nhận thêm hơn 3.000 ca nhiễm trong ngày, cụ thể 3.046 ca tại Indonesia và 3.260 ca tại Philippines. Trong 24 giờ qua, Indonesia thông báo có thêm 100 ca tử vong, trong khi Philippines ghi nhận thêm 26 ca tử vong.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ghi nhận thêm 100 ca mắc mới, mức tăng cao nhất kể từ khi áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển giai đoạn hồi phục (RMCO) từ ngày 10-6. Phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế trực thuộc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho biết, trong số 100 ca mới nói trên có tới 85 ca là lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Benteng LD, bang Sabah trên đảo Borneo và ổ dịch Sungai ở bang Kedah tiếp giáp với Thái Lan.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, chỉ tính riêng trong hai tuần qua, nước này đã ghi nhận 52 vụ lây nhiễm tập thể, tăng gấp 5 lần so với đầu tháng 8. Địa điểm phát sinh các ổ dịch này không chỉ là các cơ sở tôn giáo như trước đây, mà còn xuất hiện thêm ở những nơi tập trung đông người như các cơ sở y tế, nơi tập luyện thể thao…

Đặc biệt, cơ quan này lo ngại tình trạng liên tiếp phát sinh các vụ lây nhiễm tập thể thông qua dịch vụ bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà dành cho người cao tuổi. Cơ quan chức năng đã đề nghị các cơ sở chăm sóc khách hàng, trung tâm phân phối hàng hóa phải tuân thủ chặt chẽ quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, thông gió định kỳ, giữ khoảng cách thích hợp giữa các nhân viên.

Châu Phi

Ngày 9-9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi người dân nước này cùng nỗ lực chung tay nhằm tái thiết nền kinh tế bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch trong hơn 6 tháng qua. Lời kêu gọi của Tổng thống C.Ramaphosa được đưa ra ngay sau khi Cơ quan Thống kê Nam Phi thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm tới 51% trong quý II – mức giảm tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Trong tuyên bố, ông C.Ramaphosa chỉ rõ sự sụt giảm của GDP phản ánh rõ nét những ảnh hưởng tiêu cực của lệnh phong tỏa mà nước này áp dụng từ tháng 3 khiến hầu hết các lĩnh vực kinh tế chủ chốt buộc phải dừng hoạt động. Vì vậy, sau khi đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, Chính phủ và người dân Nam Phi cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tái thiết nền kinh tế trong thời gian sắp tới, trong đó đòi hỏi sự nỗ lực và chung tay của cả cộng đồng.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.