Dự báo thời tiết từ ngày 7-9/9: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở Bắc Bộ

Dự báo thời tiết từ ngày 7-9/9, các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện mực nước các sông thuộc hệ thống Hồng – Thái Bình đang biến đổi chậm.

Cảnh báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5000m nên từ chiều tối và đêm 6/9 – 8/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to (thời gian có mưa lớn tập trung trong đêm và sáng sớm; lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Lũ cuốn trôi nhà dân ở bản Nậm Nhừ 1, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên sáng 17/8/2020. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 7- 9/9: Trên lưu vực hệ thống sông Hồng – Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m, hạ lưu từ 1- 2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1.

Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trong những năm gần đây, các loại hình thiên tai như trượt, lở đất đá, lũ quét xảy ra đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa và một số địa phương khác gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Nguyên nhân gây sạt, trượt ở Việt Nam, chủ yếu là do các hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó có mưa lớn kéo dài xảy ra ngày càng nhiều, cùng với các hoạt động nhân sinh như phá rừng, khai khoáng, xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa…

Đồng thời, việc thúc đẩy các quá trình tai biến địa chất, đặc biệt là hiện tượng trượt, lở đất đá, lũ ống, lũ quét phát triển mạnh mẽ với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng, đe dọa đến an sinh cộng đồng.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như: các khu vực có địa hình phân cắt mạnh, bề mặt địa hình dốc; lớp vỏ phong hóa dày, nhanh ngấm nước, dễ bị nước mưa làm cho bão hòa, giảm độ ổn định sườn dốc; rừng tự nhiên, rừng phòng hộ còn rất ít khiến lớp phủ thực vật mỏng; mưa kéo dài hoặc mưa cục bộ với cường độ lớn trong mùa mưa bão.

Trước tình hình trên, người dân cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, tại các vùng hoặc gần các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất… người dân cần chủ động di dời, tránh trú tại những nơi an toàn, đảm bảo tính mạng, tài sản nhân dân.