Núi lửa Popocatépetl ở Mexico sắp phun trào, cột tro có thể cao 3km

ThienNhien.Net -Sau khi ghi nhận một loạt vụ nổ của núi lửa Popocatépetl tại thành phố Puebla (cách thủ đô Mexico City 130km về phía Đông), các cơ quan chức năng Mexico ngày 18/4 đã đưa ra mức cảnh báo màu vàng và bắt buộc người dân địa phương áp dụng các biện pháp dự phòng như tích trữ nước sạch và thực phẩm.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn báo cáo cập nhật của Trung tâm quốc gia về phòng chống thảm họa (Cenapred) cho biết vào lúc 2 giờ 32 sáng 18/4 (theo giờ địa phương), núi lửa Popocatépetl đã bắt đầu gia tăng hoạt động kèm theo cột tro lên đến 1,6 km bên sườn phía Đông Bắc.

Cenapred dự báo cột tro có thể đạt độ cao 3km từ miệng núi lửa và lan về phía Đông-Đông Bắc.

Cơ quan này yêu cầu người dân không được đến gần khu vực núi lửa và giữ bán kính an toàn trong vòng 12km.

Mức độ hoạt động của núi lửa Popocatépetl được đánh giá đã vượt mức cao nhất kể từ năm 1994 và đã phủ tro lên toàn bộ thành phố Puebla.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự của Puebla đã sẵn sàng áp dụng biện pháp sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó, Hệ thống quốc gia Bảo vệ Dân sự kêu gọi người dân dùng khăn ẩm hoặc khẩu trang để che miệng và mũi, sử dụng kính mắt, rửa mắt và họng bằng nước sạch, đóng cửa sổ và tránh các hoạt động ngoài trời.

Sân bay quốc tế Hermanos Serdán tại thành phố Puebla đã phải đóng cửa tạm thời. Hiện tại các cơn mưa tro nhẹ vẫn tiếp tục rơi xuống thành phố.

Nguồn: