Chuyên gia quốc tế đến Sri Lanka khắc phục hậu quả vụ cháy tàu chở dầu

Đội chuyên gia gồm 10 người từ Anh và Hà Lan đã đến sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa của Sri Lanka và sẽ được đưa đến tàu chở dầu hiện đang được giữ ở vị trí cách bờ biển 40 hải lý.

Tàu chở dầu MT New Diamond bốc cháy cách ngoài khơi bờ biển phía Đông Sri Lanka khoảng 60km ngày 3/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một đội chuyên gia quốc tế đã đến Sri Lanka ngày 6/9 để đánh giá thiệt hại do vụ cháy tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này, trong bối cảnh quan ngại tăng về nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường nếu rò rỉ dầu từ tàu này.

Tàu MT New Diamond đăng ký Panama chở 270.000 tấn dầu thô và diesel, trên hành trình từ Kuwati đến cảng Paradip của Ấn Độ đã phát tín hiệu cấp cứu ngày 3/9 vừa qua sau khi xảy ra một vụ cháy nổ trong buồng động cơ.

Hải quân Sri Lanka và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ ngày 4/9 đã kiểm soát được đám cháy bùng phát từ vụ nổ, ngăn lửa lan đến số dầu trên tàu.

Theo thông báo của Hải quân Sri Lanka, đội chuyên gia gồm 10 người từ Anh và Hà Lan đã đến sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa của Sri Lanka và sẽ được đưa đến tàu chở dầu hiện đang được giữ ở vị trí cách bờ biển 40 hải lý.

Đây là các chuyên gia về các hoạt động cứu hộ, đánh giá thảm họa và tham vấn pháp lý.

Các nhà hoạt động môi trường đã cảnh báo nếu xảy ra rò rỉ dầu có thể dẫn đến hủy diệt hệ sinh thái biển và thảm họa môi trường bờ biển phía Đông Sri Lanka và thậm chí có thể là thảm họa biển lớn nhất thế giới.

Người phát ngôn của Hải quân Sri Lanka, Đại tá Indika de Silva cho biết hiện tại 15 tàu, trong đó có các tàu Hải quân Ấn Độ và Sri Lanka, tham gia các nỗ lực cứu hộ.

Có 1 thủy thủ người Philippines thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ cháy nổ trên tàu New Diamond, 21 thủy thủ còn lại được Hải quân Sri Lanka cứu ngày 4/9.

Nguồn: