Dân chặn xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất “lạ” từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ

Từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã nhanh chóng ngăn chặn 1 chiếc xe đầu kéo đang hạ tải hàng chục bao chất “lạ” được vận chuyển từ Ninh Bình về đổ trên địa bàn.

Sáng ngày 24-8, tin từ UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đang phối hợp với Công an huyện Nông Cống xác minh, làm rõ một chiếc xe ôtô đầu kéo chở hàng chục tấn chất “lạ” từ tỉnh Ninh Bình mang vào huyện này để đổ.

Chất thải lạ được xe đầu kéo chở tử Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 23-8, Công an huyện Nông Cống đã nhận được tin báo người dân khu phố Vũ Yên, thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống) đang chặn 1 chiếc xe ôtô đầu kéo chở chất lạ đổ vào khu vực đồi núi giáp ranh với xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) nên đã cử lực lượng tới nắm bắt sự việc.

Chất “lạ” được đựng trong các bao tải lớn.

Tại hiện trường, Công an huyện Nông Cống bắt quả tang xe ôtô 36C-005.05 đang bốc dở nhiều bao tải chứa chất thải lạ từ trên ôtô xuống khu vực gần bãi rác của thị trấn huyện Nông Cống. Công an sau đó đã cho dừng việc hạ tải, yêu cầu lái xe đưa ôtô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản sự việc.

Qua kiểm tra, công an xác định lái xe ôtô là ông Nguyễn Hữu Thắng (SN 1972; ngụ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Ông Thắng là lái xe cho Công ty Xuân Hà (có địa chỉ ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Chất “lạ” được lái xe khai nhận là chất thải công nghiệp.

Theo giấy tờ mà phía lái xe cung cấp, nguồn chất thải trên được chở từ một đơn vị có địa chỉ tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình với số lượng thể hiện trên hóa đơn là 28,6 tấn, là chất thải công nghiệp thông thường có từ việc sản xuất silicon. Đơn vị tiếp nhận nguồn thải này là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa), Công ty Môi trường và Công trình đô thị Nông Cống là đơn vị mua chất thải trên.

“Đây là thông tin từ phía đơn vị có liên quan cung cấp, còn chất thải trên là chất gì phải xét nghiệm mới biết được” – một nguồn tin từ Công an huyện Nông Cống thông tin.

Số lượng chất thải được xác định có trọng lượng 28,6 tấn được đổ xuống khu vực vắng người, xa khu dân cư giáp ranh 2 huyện Như Thanh và Nông Cống.

Nhiều người dân địa phương cho biết, việc xe ôtô chở chất lạ từ Ninh Bình về đây đổ trộm là có vấn đề, nếu là chất thải thông thường tại sao họ không đổ tại địa phương mà phải thuê ôtô vận chuyển gần 100 km để vào đây đổ. Còn nếu đổ để san lấp mặt bằng thì đất san lấp tại địa phương không thiếu. “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ chất lạ này là chất gì để bà con yên tâm”- một người dân nói.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, khu vực xe đầu kéo đổ chất thải nằm ở cuối thị trấn Nông Cống, giáp ranh với xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh). Tại khu vực chất thải được đổ xuống (đang chất đống thành nhiều bao) có một hồ nước nhỏ, một số lượng nhỏ chất thải đã được đổ xuống hồ nổi váng đen sì, chất ở trong các bao tải màu đen, có mùi hôi.

Chiếc xe đầu kéo và số chất thải chưa được hạ tải đang được tạm giữ tại bãi xe huyện Nông Cống để cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hiện Công an huyện Nông Cống đã báo cáo sự việc tới UBND huyện Nông Cống, đồng thời huyện này đã cử lực lượng phối hợp để xác minh, làm rõ nguồn chất thải trên.