Ra mắt phim “Khỉ không phải thú cưng” kêu gọi chấm dứt nạn nuôi nhốt

Phim ngắn “Khỉ không phải thú cưng” đã lột tả tình trạng nuôi nhốt khỉ đang ngày một gia tăng, vượt quá khả năng kiểm soát của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như năng lực cứu hộ…

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông “Khỉ không phải thú cưng” kêu gọi người dân chấm dứt tình trạng nuôi nhốt khỉ để “mua vui” cũng như các hoạt động bất hợp pháp đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Với chuỗi hình ảnh thương tâm như khỉ bị giam cầm, xích cổ, mặc quần áo,… phim ngắn “Khỉ không phải thú cưng” đã lột tả tình trạng nuôi nhốt khỉ đang ngày một gia tăng, vượt quá khả năng kiểm soát của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như năng lực cứu hộ của các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cả nước.

Trong phim, ENV đề cập đến hàng loạt thông điệp như: Khỉ không phải đồ chơi hay thú nuôi; khỉ không cần mặc quần áo; khỉ không thuộc về chuồng cũi hay dây xích; nuôi nhốt khỉ làm thú cưng là bất hợp pháp;…

Vậy nhưng, khỉ vẫn bị mua, bán rất phổ biến, rất nhiều trong số chúng phải sống hết phần đời còn lại trong điều kiện tồi tệ; số tiền thu được từ hoạt động buôn bán các loài động vật hoang dã như khỉ lại thuộc về những kẻ trục lợi bất hợp pháp…

Vì thế, hãy giúp loài khỉ thoát khỏi thế giới chuồng cũi, được sống yên ổn trong môi trường tự nhiên, bằng cách lan tỏa thông điệp “khỉ không phải là thú cưng.”

Cá thể khỉ bị nuôi nhốt làm cảnh tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của ENV, cho biết ở Việt Nam, khỉ thường bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các hộ dân, nhà hàng, khách sạn, quán càphê hay các cơ sở kinh doanh khác để nuôi nhốt, thu hút sự chú ý, phục vụ nhu cầu giải trí, hoặc làm thú cưng.

Thực trạng này đang ngày càng nghiêm trọng. Chỉ tính từ 1/1/2010 đến 31/5/2020, ENV đã ghi nhận 2.967 vi phạm liên quan đến khỉ, bao gồm các hành vi như nuôi nhốt, buôn bán, quảng cáo và vận chuyển khỉ hoặc các bộ phận, sản phẩm từ khỉ.

Đáng chú ý, số lượng vi phạm về khỉ đặc biệt cao tại các tỉnh, thành phía nam so với các khu vực khác. Điển hình là Thành phố Hồ Chí Minh, có số lượng vi phạm về khỉ đứng đầu cả nước với 78 vụ việc nuôi nhốt khỉ, 92 cá thể khỉ được tịch thu.

“Vì thế, các cơ quan chức năng và mỗi cá nhân cần đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của hành vi khai thác, tiêu thụ khỉ trái phép. Chỉ có vậy chúng ta mới có thể chấm dứt nhu cầu và tình trạng buôn bán khỉ bất hợp pháp,” bà Hà nhấn mạnh.

Để góp phần xóa bỏ tình trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt khỉ, ENV cũng khuyến khích cộng đồng thông báo các vi phạm liên quan đến khỉ đến đường dây nóng 18001522 để cùng hiện thực hóa thông điệp “Khỉ không phải thú cưng” tại Việt Nam./.

Một số hình ảnh về khỉ:

Map các điểm nóng về tịch thu khỉ tại Việt Nam (August 17, 2020)
Chú khỉ bị nuôi nhốt và rao bán với giá 3 triệu đồng ở gần Khu bảo tồn Tát Kẻ Bản Bung, Tuyên Quang. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Cá thể khỉ từng bị nuôi nhốt, rao bán trái phép tại chợ Thạnh Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Một trong 3 cá thể khị bị nuôi nhốt trong lồng sắt tại nhà hàng Phú Sơn, tỉnh Cao Bằng đã được giải cứu sau khi VietnamPlus phản ánh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)