Phụ nữ Hạ Long: Giảm thiểu rác thải nhựa – Vì cuộc sống xanh

Dự án giảm thiểu rác thải và hành động 3Rs (giảm thiểu – tái sử dụng – tái chế) do Hội LHPN TP Hạ Long phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trong việc thu gom, phân loại và tái sử dụng rác thải nhựa.

Từ tháng 6/2018, Dự án được triển khai điểm ở 5 phường của TP Hạ Long (Hà Phong, Hà Trung, Cao Thắng, Hồng Hải, Hồng Gai). Giai đoạn 1 của Dự án kết thúc vào tháng 7/2019 tại 5 phường điểm; đến tháng 8/2019, Hội LHPN thành phố tiếp tục phối hợp với GreenHub triển khai giai đoạn 2, nhân rộng hoạt động của Dự án tới 20 xã, phường.

Phụ nữ phường Cao Xanh (TP Hạ Long) thu gom, phân loại rác thải nhựa.

Triển khai Dự án, ý thức của mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân trong từng khu phố đã dần thay đổi, được nâng lên. Các hộ gia đình đã tự động phân loại rác ngay tại nhà; phần phế liệu còn tái sử dụng được, như: Vỏ lon bia, sắt vụn, vỏ chai nhựa, bìa cứng, các đồ dùng cũ không sử dụng đến… được tập hợp riêng vào từng bao, sau đó mang đến một điểm tập kết để bán. Số tiền thu được từ bán phế liệu, các chi hội phụ nữ trao tặng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hội đã tổ chức trên 70 cuộc truyền thông, tập huấn về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, lồng ghép triển khai mô hình “Phân loại rác thải tại hộ gia đình”, “Biến rác thành tiền” từ thành phố đến các hội cơ sở, thu hút sự tham gia của trên 20.500 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ, các đối tượng kinh doanh tại các chợ, các nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, học sinh; tuyên truyền cấp, phát được 2,2 tấn túi nilon có khả năng phân hủy cho các hộ tiểu thương tại chợ Cột 3, phường Hồng Hải…

Phụ nữ phường Hà Trung (TP Hạ Long) đan làn từ những dây buộc gạch tái chế.

Nhằm nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa, Hội LHPN thành phố đã chủ động kết nối với CLB Doanh nghiệp nữ của thành phố tổ chức 3 lớp tập huấn mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp; 1 lớp tập huấn về phát triển sản phẩm, gắn kết thị trường và tiếp thị quảng bá sản phẩm với 80 thành viên tham gia.

Thời gian qua, 20/20 cơ sở hội đã làm được trên 15.000 viên gạch sinh thái từ chai nhựa và túi nilon qua sử dụng; 100 chiếc bàn, ghế, bồn hoa, vườn hoa; trên 180 sản phẩm từ rác thải nhựa, như làn, giỏ hoa, lẵng hoa, đồ chơi mầm non…; thu gom trên 700 hộp nhựa dùng trồng hoa treo tường, 100 lốp ô tô để triển khai tuyến đường hoa; duy trì 131 mô hình dùng làn đi chợ với 5.300 thành viên tham gia.

Hội LHPN một số phường đã có cách làm mới, sáng tạo trong triển khai các mô hình về giảm thiểu rác thải nhựa. Tiêu biểu: Hội LHPN phường Hà Phong tổ chức mô hình đan làn từ dây buộc gạch công trình xây dựng.

Hội LHPN các phường Hà Trung, Hà Khẩu, Hà Phong tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2020, bán được trên 300 sản phẩm làm từ các vật liệu tái chế, tiếp cận, kết nối với một số thị trường tiêu thụ trong tỉnh; góp phần vào công tác quảng bá, giới thiệu những sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Hội LHPN phường Hà Khẩu mở thêm gian hàng tiêu thụ các sản phẩm từ rác thải nhựa tái chế tại khu du lịch Bãi Cháy, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới du khách trong và ngoài nước.

Gian hàng sản phẩm tái chế, tái sử dụng từ rác thải nhựa của Hội LHPN TP Hạ Long tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2020.

Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: Tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Dự án, Hội đã tiến hành khảo sát, xây dựng sân vui chơi cho trẻ em tại khu 3 (phường Yết Kiêu), với các hạng mục như cầu trượt, cầu bập bênh…Với các sản phẩm được làm từ nhựa tái chế, sân vui chơi tại đây sẽ là điểm thu hút nhiều nơi đến học tập, tham quan mô hình.

Cùng với đó, Hội triển khai làm 2 tuyến đường tranh ở khu 3 (phường Hồng Hà) và khu 4 (phường Hà Lầm), tổng diện tích trên 300m2 từ nguồn kinh phí 70 triệu đồng thông qua nguồn vận động xã hội hóa. Sau khi các tuyến đường này được hoàn thành, các phường xây dựng thêm nhiều bồn hoa bằng gạch sinh thái, trồng và treo các giỏ hoa làm bằng các hộp nhựa.

Triển khai các hoạt động Vì Hạ Long xanh, Hội LHPN TP Hạ Long duy trì hiệu quả 184 đoạn đường xanh – sạch – đẹp do Hội phụ nữ quản lý tại 20/20 phường trên địa bàn; Triển khai và duy trì 15 tuyến đường hoa/cây xanh, đường tranh, tuyến đường văn minh; Thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa với số tiền trên 250 triệu đồng thực hiện đường hoa, tuyến đường văn minh, vệ sinh môi trường kiểu mẫu, vẽ tủ điện về bảo vệ môi trường tại phường Yết Kiêu, Hà Trung, Cao Thắng, Hà Phong, Hà Khẩu, Tuần Châu, Giếng Đáy, Hồng Hà, Hồng Gai; Huy động trên 3.000 lượt  cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh tại các nhà văn hóa, các đoạn đường, khu đất trống, bồn cây xanh dọc trục đường 336 tại các phường.

Triển khai mô hình “Phân loại rác thải – Biến rác thành tiền” với 20/20 cơ sở Hội, đạt tỷ lệ 100%; 126/167 chi hội đạt tỷ lệ 75%, thu hút sự tham gia của 5.686 gia đình. Số tiền thu được do bán rác nhựa, phế liệu là trên 120 triệu đồng, tăng 50% so với năm 2018. Triển khai mô hình xử lý rác hữu cơ tại các phường Hà Phong, Hồng Gai, làm được trên 88 tấn phân vi sinh bón cây trồng từ rác thải hữu cơ sinh hoạt, với gần 200 gia đình hội viên tham gia, tiết kiệm chi phí trồng trọt 62 triệu đồng.