Bản tin COVID-19 thế giới 14/8: Mỹ cảnh báo dịch kép, Đức tự tin sắp có vaccine

Cập nhật COVID-19: Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo mùa thu tồi tệ nhất lịch sử trong khi Anh đưa Pháp và Hà Lan vào danh sách cách ly du lịch vì lo ngại ca bệnh nhập khẩu.

Theo thông tin từ Worldometer, tính đến sáng 14/8, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 21.052.264, trong đó 752.380 người chết và 13.894.231 ca hồi phục.

Cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine vẫn đang tiếp tục nóng lên sau khi Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine phòng COVID-19.

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo mùa thu tệ nhất lịch sử

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo một mùa thu tồi tệ nhất trong lịch sử nếu người Mỹ không tuân thủ các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn với WebMD, Giám đốc CDC Mỹ Robert Redfield cho biết số ca nhiễm mới tăng vọt cùng với việc mùa cúm sắp tới có thể tạo ra mùa thu tồi tệ chưa từng có.

Giám đốc CDC Mỹ Robert Redfield. (Ảnh: Bloomberg)

Trên thực tế, thời tiết lạnh hơn vào mùa thu có thể khiến nhiều người trong nhà hơn, điều này theo các chuyên gia y tế có thể khiến COVID-19 dễ lây lan hơn.

Ngoài ra, việc bùng phát dịch cúm và dịch COVID-19 cùng lúc có thể đẩy các bệnh viện vào tình trạng quá tải, dẫn tới tình trạng thiếu hụt các nguồn cung y tế.

Ông Redfield cho biết CDC đang kêu gọi mọi người tiêm phòng cúm và cơ quan này cũng đã mua thêm 10 triệu liệu vaccine, nhiều hơn rất nhiều so với con số thông thường là nửa triệu liều.

“COVID-19 sẽ kéo dài tới tận mùa thu. Chúng ta cũng sẽ bị cúm vào mùa thu. Nếu mọi người tiêm vaccine phòng bệnh cúm, họ có thể giúp giải phóng giường bệnh cho những người mắc COVID-19”, ông nói thêm.

Ông Redfield cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, duy trì khoảng cách 2 m cũng như tránh những đám đông lớn.

“Tôi không yêu cầu chỉ một số người Mỹ làm điều đó. Tất cả chúng ta đều phải làm điều đó”, ông nói.

Với hơn 5 triệu ca mắc COVID-19 và 165.000 người chết, Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch trên thế giới.

Anh đưa Pháp và Hà Lan vào danh sách cách ly du lịch

Anh sẽ áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với tất cả các du khách tới từ Pháp, Hà Lan, Malta và ba quốc gia khác do tỷ lệ mắc COVID-19 tăng cao ở các nước này.

“Số liệu cho thấy chúng ta cần loại Pháp, Hà Lan, Monaco, Malta, Turks & Caicos & Aruba khỏi Hành lang đi lại thời COVID-19 để giữ tình trạng lây nhiễm mới giảm xuống”, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps viết trên Twitter.

Anh đưa Pháp và Hà Lan vào danh sách cách ly du lịch. (Ảnh: Reuters)

Ông Shapps nói thêm rằng quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 4h sáng 15/8.

Việc đặt lại các quy định cách ly được dự đoán sẽ tiếp tục giáng đòn nặng nề vào ngành du lịch của Anh vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ của ông sẽ mạnh tay áp đặt các hạn chế mới với các du khách nhập cảnh vì nguy cơ từ các ca bệnh nhập khẩu.

Anh hiện ghi nhận 313.798 ca mắc COVID-19 và 41.347 người chết vì dịch bệnh.

Đức tự tin có vaccine trong vài tháng tới

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm 13/8 cho biết quốc gia này sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trong vài tháng tới trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Đức tăng trở lại ở mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ZDF, dù không đưa ra mốc thời gian cụ thể, ông Spahn khẳng định chắc chắn trong năm tới Đức sẽ có vaccine.

Trong khi đó, Viện Paul Ehrlich (PEI) – đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép vaccine ở Đức khẳng định chỉ có thể có vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 sớm nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

“Tôi cho rằng việc cấp phép sẽ vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm tới với điều kiện giai đoạn 3 trong tiến trình điều chế có kết quả tích cực”, Chủ tịch PEI Klaus Cichutek cho hay.

Trước đó, Viện Robert Koch, Cơ quan liên bang về phòng chống dịch bệnh của Đức gây xôn xao với thông tin sẽ có “Đức sẽ có vaccine phòng Covid-19 trong mùa thu năm nay”. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã bị rút lại và đính chính rằng có sai sót vì xuất bản nhầm tài liệu.

Nguồn: